Trên những tàn tích

Không gian mới mẻ xây dựng trên nền của những tàn tích hay thậm chí là ký ức còn sót lại trên từng khối đồ nát đều mang đến giá trị to lớn về thẩm mỹ, văn hóa và cả lịch sử.

Không gian đương đại trên di tích lâu đời

Không gian ngôi nhà đương đại gồm 3 tầng, tất cả đều được trùng tu bởi Workstead. Với quan điểm thiết kế nhằm tôn vinh di sản của vùng đất, Workstead đã đặt ra hướng đi thẩm mỹ cho nhóm thiết kế với cảm hứng từ “Chủ nghĩa hiện đại miền Nam”.

Nhóm thiết kế đã ưu tiên bảo tồn nhiều chi tiết nguyên bản trong suốt quá trình thực hiện công trình như hệ cầu thang gỗ, lan can, sàn nhà cùng những bức tường gạch. Tuy nhiên, do những hao mòn về thời gian, các nhà thiết kế buộc phải có những giải pháp sơn phết và bảo quản kịp thời nhằm khôi phục lại hình dáng ban đầu của chúng như cửa sổ, khung cửa và lò sưởi.


Không gian văn phòng trên nền bê tông vụn

Được xây dựng trên nền móng bị bỏng hoang đã lâu, từ các cột trụ của dự án dân cư một tầng cũ trước đó, văn phòng ủy ban tại Yuanheguan, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ra đời. Công trình là sự kết hợp, tiếp nối giữa gỗ và gạch được chia đều cho hai tầng.

Khu vực tầng dưới là nơi dành cho các dịch vụ cộng đồng, văn phòng và phòng hội nghị. Các tầng còn lại ở trên là một số khu bổ sung dành cho hội nghị, văn phòng và ban công.

Ban đầu, thời gian dành cho quá trình thực hiện văn phòng ủy ban mới là không nhiều, vì thế mà tiến độ dự án là một áp lực lớn dành cho nhóm thiết kế. Đây cũng là lý do chính cho việc lựa chọn khối nhà hoang có sẵn tại khu phố đông đúc rồi từ đó cải tạo, trùng tu thành công trình hoàn thiện – giải pháp khả thi hơn rất nhiều so với việc xây mới hoàn toàn.


Mọc lên từ đổ nát

“A Quiet Reflection” mang trong mình một ý tưởng thú vị khi dùng không gian hao mòn, cũ kỹ để phơi bày vẻ đẹp của những thứ tinh mới, như một sự phản chiếu. Một khởi đầu được hé lộ qua những kẽ nứt, bụi mờ. Chương trình được giám tuyển bởi tổ chức My Residence.

Địa điểm tổ chức triển lãm có một lịch sử đặc biệt. Toà nhà cổ này được xây dựng vào năm 1896 vốn từng là một dinh thự riêng. Sau công cuộc cải tạo gần nhất, nơi này hoạt động với chức năng toà lãnh sự quán Mexico tại Stockholm. Và giờ, công trình quay lại đúng với xuất phát điểm của nó, lại là một tư gia. Dưới tác động của thời gian, những bức tường trát vữa bắt đầu bị xuống cấp, bóc trần, để lộ ra lớp gạch thô bên dưới. Lớp sơn trên tường nhà và ốp gỗ khung cửa cũng dần bị khuất lấp, hao mòn dưới lớp bụi thời gian.

không gian 3


Từ nhà kho cũ đến văn phòng gia đình

Mateusz Baumiller – một KTS người Ba Lan đã thực hiện dự án cải tạo nhà kho cũ thành khối văn phòng vận hành tự do theo thiên hướng gia đình. Công trình là tổ hợp của những bức tường hồng đậm kết hợp với vật dụng nội thất chất liệu nhung hay đồ gỗ theo tinh thần phong cách thiết kế công nghiệp industrial đầy mạnh mẽ nhưng giản đơn. Văn phòng vốn dĩ là không gian bên trong một nhà kho cũ từ những năm 1930 nay cải tạo thành khu làm việc chung của 3 công ty chuyên về sản xuất hình ảnh và tổ chức sự kiện.

không gian 2


Lebanon: A Paradise Lost – Vẻ đẹp tàn tích

Sau Thế Chiến II, Beirus được biết đến như Paris vùng Trung Đông bởi các hình thức kiến trúc mang dáng dấp thuộc địa Pháp cùng với nền văn hoá sôi động. Điều này đã góp phần thu hút khách du lịch, nhà nghiên cứu và nhà đầu tư tìm đến thủ đô Lebanon. Tuy nhiên thời kỳ bùng nổ này lại kết thúc vào năm 1975 do cuộc nội chiến, từ đó đất nước chìm trong nhiều cuộc xung đột khác nhau.

Từ câu chuyện lịch sử đầy biến động ấy, nhiếp ảnh gia James Kerwin đã bắt đầu tìm đến Lebanon để ghi lại những công trình tuyệt mỹ nhưng dần bị bỏ quên theo thời gian. Từ những lâu đài bị bỏ hoang cho đến từng vật dụng nằm trong đống đổ nát hay dấu vết còn sót lại của cuộc chiến gần nhất năm 2006, tất cả đều được Kerwin ghi lại. Giữa những đổ vỡ, vết tích lịch sử vẫn còn lưu lại trong kiến trúc, những đường nét, hình thức vẫn đâu đó vẹn nguyên giá trị.

không gian 1


Xem thêm:

Gwanggyo Galleria – Tòa nhà phủ đá

Nhà hàng Tori Tori – Cảm hứng Samurai và ký tự Kanji