Nếu là người yêu thích ẩm thực Ý, hẳn bạn sẽ biết đến món thịt muối cuộn dưa lưới (tiếng Ý là “Prosciutto e Melone”). Theo các tài liệu nghiên cứu lịch sử, sự kết hợp này đã có từ thời La Mã cổ đại, khi người ta kết hợp các thực phẩm tươi mát và nóng khô như một cách nâng cao sức khỏe. Sự kết hợp tương phản giữa trái cây giòn ngọt, mọng nước với thịt mặn và mềm cùng một chút mỡ béo cũng là một điểm thú vị kích thích vị giác. Món ngon này dần trở nên phổ biến vào thập niên 60 và vẫn được ưa chuộng cho đến ngày nay.
Chỉ với hai nguyên liệu chính là dưa lưới, thịt prosciutto, chúng ta đã có thể có một món ngon đơn giản chỉ mất 10 phút chuẩn bị mà không cần nấu nướng chỉ bằng cách cắt trái cây thành những miếng vừa ăn rồi cuộn lại bằng những lát thịt mỏng. Ngoài dưa lưới, bạn cũng có thể chọn bất cứ loại trái cây mùa hè nào có vị ngọt thanh mát như đào, sung hay trái cây mùa đông như lê, táo. Lưu ý khi chọn trái cây, quả phải chín nhưng không được mềm nhũn.
Dấm balsamic với vị chua nhẹ và hương nho đặc trưng là thành phần thường được dùng kèm với món ăn này, làm tăng thêm độ ngọt tự nhiên của trái cây. Ngoài ra, mật ong cũng là một lựa chọn thú vị, đặc biệt khi trái cây bạn chọn là dưa lưới vì lúc này, mật ong làm dậy hương thơm và độ ngọt của dưa.
Trong ẩm thực Ý, món ăn này thích hợp dùng để làm khai vị hoặc ăn nhẹ. Vì vậy, bạn có thể kết hợp dùng chung với một số loại cocktail khai vị của Ý như Negroni, Aperol Spritz, Limoncello Spritz… Hay đơn giản hơn, các loại vang trắng như Riesling, Moscato d’Asti, vang hồng hoặc thậm chí vang đỏ nhẹ như Pinot Noir vẫn có thể tạo nên sự kết hợp tuyệt vời với món thịt muối cuộn trái cây này.
Thực hiện: Hoàng Lê
Xem thêm