Món bơ hỗn hợp nâng tầm món ngon

Vẫn là vị béo của bơ nhưng có thêm hương vị của những gia vị bổ trợ, bơ hỗn hợp có thể kết hợp với rất nhiều món ngon từ đơn giản đến phức tạp để tạo nên sự ngon miệng đầy tinh tế.

Đã từ lâu, bơ đã là một thành phần không thể thiếu trong gian bếp của người người nhà nhà. Nó có thể dùng với bánh mì hay bánh waffle cho bữa sáng, làm cho các món đút lò với phô mai trở nên tròn vị hơn, dùng để chiên beefsteak và đặc biệt không thể thiếu trong các món bánh tráng miệng. Không dừng lại với vai trò thành phần nấu nướng, bản thân bơ cũng được sáng tạo và nâng cấp với công thức phong phú với mục đích nâng cao khẩu vị và sự hứng khởi khi thưởng thức những món ngon mỗi ngày.

bo hon hop mon ngon CAITLIN BENSEL

Món bơ làm từ hạt Ehuru, mật ong và các loại hoa dại của người viết ẩm thực và sáng tạo công thức Yewande Komolafe. Ảnh: Caitlin Bensel

Bơ hỗn hợp là gì?

Bơ hỗn hợp (Compound Butter) là loại bơ được kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau để tăng thêm hương vị cho món ăn. Người ta có thể sử dụng một hay nhiều thành phần kết hợp khác nhau, từ thảo mộc, vỏ cam chanh, tỏi, gia vị cho đến sốt demi-glace. Thông thường, bơ hỗn hợp sẽ được để trên các món như beefsteak hay cá để có thể tan chảy và phủ khắp phần thịt, được dùng như một loại nước sốt, tạo nên cảm giác khoái khẩu nhiều tầng lớp khi thưởng thức. Bơ hỗn hợp còn được dùng với các món Âu khác, từ pasta, khoai tây đút lò, hay đơn giản là kết hợp với bánh mì nướng hoặc bánh cracker.

Bơ hỗn hợp làm như thế nào?

Trước tiên, bạn cần có bơ lạt ở nhiệt độ phòng sao cho đủ độ mềm để việc trộn các thành phần dễ dàng, cũng như có thể điều chỉnh độ mặn hợp lý. Những thành phần trộn còn lại tùy thuộc vào sở thích và sự sáng tạo của bạn. Điều cần làm tiếp theo là sau khi hoàn thành việc trộn và nêm nếm là bảo quản. Bạn có thể cuộn bơ lại, gói trong giấy nến hoặc màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh cho đến khi bơ cứng lại và sẵn sàng để dùng.

Bơ hỗn hợp có thể được bảo quản trong bao lâu?

Theo Margaret Eby, cựu biên tập của Food & Wine cho biết, bơ thông thường có thời gian lưu trữ khá lâu trong tủ lạnh (hơn ba tháng), thậm chí lâu hơn trong ngăn đông (hơn một năm). Tất nhiên bạn vẫn phải chú ý đến hạn sử dụng ghi trên bao bì. Trong trường hợp bạn muốn trữ lâu trong ngăn đông, luôn lưu ý bơ phải được gói ghém thật kĩ và đưa chúng xuống ngăn mát trước khi bạn muốn dùng.

Riêng với bơ hỗn hợp, thời gian bảo quản phụ thuộc vào thành phần trộn. Nếu thành phần trộn tươi và dễ phân hủy, bạn nên bảo quản bơ trong ngăn đông và thời gian trữ ở đây là tối đa ba tháng.

Một điều khác cần lưu ý khi bảo quản và trữ bơ hỗn hợp là hãy phân chia bơ ra nhiều phần vừa đủ cho một lần sử dụng để tránh phải rã đông và làm đông nhiều lần, làm chất lượng hương vị của bơ bị giảm đáng kể.

Các công thức món bơ hỗn hợp

1. Bơ phô mai Gorgonzola

bo hon hop beefsteak mon ngon VICTOR PROTASIO

Ảnh: Victor Protasio

Công thức của bếp trưởng Suzanne Tracht được kết hợp bởi bơ và phô mai Gorgonzola dolce mềm có hương vị êm nhẹ, ngọt và ít chua hơn so với Gorgonzola piccante. Hãy để bơ trong ngăn mát đủ cứng để có thể cắt thành miếng để có thể kết hợp hoàn hảo với các món thịt đỏ khi để bơ tan chảy từ từ bên trên thịt.

Để thực hiện công thức này, bạn chỉ cần 200 gram phô mai Gorgonzola dolce làm vụn và 50 gram bơ lạt mềm. Trộn đều một cách nhẹ nhàng hai thành phần với nhau rồi đặt trên giấy nến, sau đó cuộn lại với độ dài khoảng 15cm, xoắn chặt hai đầu rồi bỏ ngăn mát trong 1 tiếng. Khi sử dụng, cắt khoanh vừa ăn khoảng 3-4cm.

2. Bơ Tapenade với olive xanh

bo hon hop beefsteak

Ảnh: Greg Dupree

Cho những món có thành phần protein mọng nước như nạc lưng bò, sườn heo hoặc cá, hỗn hợp bơ xanh này đem đến sự kết hợp độc đáo nâng tầm hương vị của món ăn nhờ độ thơm béo và chua nhẹ của olive xanh và mù tạt Dijon.

Thành phần: 

150 gram trái olive xanh Picholine, Castelvetrano, hoặc Cerignola

100 gram ngò tây lá thẳng

30 gram nụ bạch hoa ngâm

5 gram mù tạt Dijon

2 miếng cá cơm biển ngâm dầu1 tép tỏi lớn

115 gram bơ lạt mềm1 gram muối (tương đương 1 muỗng trà)

1 gram tiêu xay (tương đương 1 muỗng trà)

Thực hiện:

Cho olive, ngò tây, nụ bạch hoa, mù tạt, cá cơm và tỏi vào cối xay rồi xay nhuyễn. Tiếp đến đổ hỗn hợp vào tô lớn rồi cho bơ, muối và tiêu vào trộn đều bằng nĩa hoặc dao bay cho đến khi tất cả hòa quyện vào nhau. Bơ có thể dùng ngay ở nhiệt độ phòng.

3. Bơ chanh Kaffir và tiêu cá sấu

bo hon hop cong thuc nau an

Ảnh: Caitlin Bensel

Với hương thơm tươi mát của thành phần họ cam chanh và gia vị đặc trưng của vùng Lagos, món bơ hỗn hợp kết hợp hoàn hảo với bánh mì, sandwich, các món cá và cả món thịt.

Thành phần: 

15 gram tiêu cá sấu (hay còn được gọi với cái tên mỹ miều “Grains of Paradise”)

30 gram múi chanh Kaffir (hay còn gọi là chanh Thái) xắt nhỏ

2 lá chanh Kaffir thái chỉ1 tép tỏi băm nhỏ

45 gram hành tím băm nhỏ

30 gram ngò tây lá thẳng băm nhỏ

30 gram lá thyme băm nhỏ

1.5 muỗng muối hạt giã nhuyễn

Thực hiện:

Xay nhuyễn tiêu trong cối xay rồi cho ra tô lớn. Cho các nguyên liệu khác vào rồi dùng phới nhựa trộn đều rồi dùng ngay. Nếu muốn bảo quản, bạn hãy cho bơ lên màng bọc thực phẩm rồi cuốn lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong một tuần và trong ngăn đông tối đa một tháng.

Món bơ hỗn hợp này ngoài có thể ăn cùng với bánh mì, cơm nóng hay rau củ đút lò và các món thịt còn có thể sử dụng để ướp thịt hoặc hải sản.

 

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Food & Wine | Ảnh: Tư liệu


Xem thêm

Đổi vị cùng bánh mì bơ phấn hoa

Dough ball – Công thức chế biến dễ dàng tại nhà