Cristian Mohaded: Thiết kế hiện đại mang giá trị truyền thống

Các thiết kế của Cristian Mohaded phần lớn đến từ những câu chuyện vô cùng gần gũi tại quê hương, mang đầy màu sắc văn hoá bản địa.

Có những nhà thiết kế được biết đến qua cá tính mạnh mẽ và thị hiếu nghệ thuật độc đáo. Một số khác lại được yêu thích nhờ vào những câu chuyện mà họ đã khéo léo lồng ghép vào những tác phẩm tâm huyết của bản thân. Riêng với Cristian Mohaded, anh đã xây dựng cho mình một định hướng nghệ thuật có chiều sâu bằng cách đưa các yếu tố văn hoá bản địa vào các thiết kế của mình, đồng thời gắn kết sự táo bạo của nghệ thuật hiện đại cùng nét tinh túy của những giá trị truyền thống.

Là một nhà thiết kế nội thất, thiết kế công nghiệp, nghệ sĩ người Argentina dành phần lớn thời gian khi còn học tại Đại Học Quốc Gia Cordoba để nghiên cứu và thử nghiệm việc dung hòa tính thực tiễn của bộ môn thiết kế công nghiệp với tâm hồn nghệ sĩ đầy tự do của bản thân. Từ năm 2011, anh bắt đầu hợp tác cùng một số nghệ nhân bản địa tại Argentina để cho ra mắt các sản phẩm đầu tay, cũng như để chủ động học hỏi thêm về các vật liệu tự nhiên tại chính đất nước của mình, bao gồm các loại gỗ địa phương, thổ cẩm, đá thô, và kim loại. Trải nghiệm này góp phần rất lớn vào quá trình định hướng nghệ thuật của Cristian và dần gắn kết anh một cách sâu sắc hơn với văn hóa truyền thống, cũng như với những người thợ thủ công bản xứ.

Cristian Mohaded loro piana nha thiet ke nghe si

Nghệ sĩ, nhà thiết kế Cristian Mohaded. Ảnh: Loro Piana

Một số tác phẩm tiêu biểu của Cristian Mohaded có thể kế đến bộ sưu tập Apacheta hợp tác thiết kế cùng thương hiệu Loro Piana, được ra mắt tại Tuần Lễ Thiết Kế Milan 2023 với nguồn cảm hứng được lấy từ địa hình núi đá tại khu vực Tây Bắc Argentina. Được trau chuốt bởi những người thợ thủ công bản địa lành nghề, các chi tiết của mỗi sản phẩm tuy tối giản nhưng lại vô cùng tinh xảo, giúp tôn lên hình dáng mềm mại nhưng cũng không kém phần ấn tượng của các sản phẩm nhờ vào một số chi tiết bất đối xứng cùng điểm nhấn cần thiết.

loro piana do noi that sofa cristian mohaded

Bộ sưu tập Apacheta được Cristian Mohaded thiết kế cho thương hiệu Loro Piana. Ảnh: Loro Piana

Phần lớn các tác phẩm do Cristian thiết kế đều sử dụng các chất liệu tự nhiên thân thiện với môi trường, chẳng hạn như bộ sưu tập Ninho Bowls được tái chế từ mép thảm, hoặc tác phẩm mang tên Campo de Torres được kết thành từ mây đan. Các vật liệu độc đáo được anh sử dụng có thể kế đến vải dệt thủ công, dây thừng, mica, hoặc các loại đá như boreal granite và mã não trắng. Anh cho biết: “Tôi luôn nói rằng vật liệu chính là gốc rễ của bản thân, và là khởi nguồn cho các tác phẩm. Tôi không thể làm việc khi không hiểu và gắn kết với vật liệu theo một cách gần gũi nhất.”

campo de torres nghe thuat duong dai vat lieu truyen thong cristian mohaded

Tác phẩm Campo de Torres. Ảnh: Tư liệu

Ngoài không ngừng thử nghiệm các loại vật liệu gắn liền với văn hoá bản địa của khu vực Mỹ-Latin, Cristian Modaded còn thường xuyên áp dụng các phương pháp sản xuất thủ công truyền thống. Nhờ hợp tác và học hỏi quy trình từ những người thợ thủ công địa phương, anh đã có thể mang câu chuyện của những vùng đất, những con người vào các sản phẩm một cách tự nhiên nhất. Những nét điểm xuyết của vải dệt thổ cẩm, của những phiến gỗ điêu khắc bằng tay hoặc những mảnh da thuộc được xử lý theo phương pháp gia truyền đã giúp cho các bộ sưu tập của ông mang một nét duyên dáng và cá tính rất riêng.

cristian mohaded nghe thuat duong dai vat lieu truyen thong

Tác phẩm Waving Towers. Ảnh: Tư liệu

Nhờ không ngừng nghiên cứu và trải nghiệm, có thể thấy các thiết kế của anh dần bước ra khỏi những khuôn khổ cứng nhắc của bộ môn thiết kế công nghiệp và đón nhận những giá trị nghệ thuật có đôi phần phóng khoáng và sáng tạo hơn. Các thiết kế của anh chịu ảnh hưởng lớn từ các tên tuổi đi trước ví như Michael Heizer, Donald Judd, hoặc Jean-Michel Frank – những nhà thiết kế bậc thầy trong trường phái tối giản.

cristian mohaded nghe thuat duong dai vat lieu truyen thong

Tác phẩm Ninho Bowls. Ảnh: Tư liệu

thiet ke cristian mohaded vat lieu tu nhien tippi vases

Sản phẩm Tippi Vases. Ảnh: Tư liệu

Với một người nghệ sĩ, thành công vĩ đại nhất chính là khả năng truyền bá không chỉ nguồn cảm hứng cho các thế hệ kế thừa, mà còn cả những giá trị văn hoá truyền thống và cả những tiêu chí nhân văn trong việc sử dụng các vật liệu bền vững. Ở các sản phẩm của Cristian Mohaded, cái tôi của người nghệ sĩ được gói ghém chỉn chu trong một bức tranh tuyệt mỹ kể về những giá trị cho cộng đồng, từ văn hoá, nhân văn, cho đến môi trường.

Thực hiện: Anh Phương 


Xem thêm

Điểm nhấn mới mẻ tại trụ sở của Loro Piana

Nhà thiết kế Sabine Marcelis: Ánh sáng và chất liệu là then chốt

Nhà thiết kế Giuliano Andrea Dell’Uva: Sự kết nối với nơi chốn, người và vật