Nhà thiết kế Sabine Marcelis: Ánh sáng và chất liệu là then chốt

Được vinh danh là Nhà Thiết Kế Của Năm tại EDIDA 2023, nhà thiết kế Sabine Marcelis đã có những chia sẻ về bản thân cũng như quan điểm trong thiết kế của mình.

NTK, nghệ sĩ người Hà Lan Sabine Marcelis không phải là một cái tên xa lạ trong giới thiết kế quốc tế. Bên cạnh những dự án cá nhân, Sabine từng cộng tác với các thương hiệu từ nội thất như Natuzzi, Established&Sons, cc-tapis và Hem cho đến thời trang như Céline, Stella McCartney và Isabel Marrant. Cô được biết đến qua cách chơi màu sắc tươi sáng, ánh sáng và sự đa dạng trong chất liệu như thủy tinh, resin, đá hoa cương với những thiết kế mang hình dạng tối giản. Tại giải thưởng thường niên EDIDA vừa diễn ra, cô được trao giải thưởng Nhà Thiết Kế Của Năm bởi những thể nghiệm táo bạo của cô với chất liệu, ánh sáng và màu sắc.

Nhà thiết kế Sabine Marcelis EDIDA

Nhà thiết kế Sabine Marcelis tại lễ trao giải EDIDA 2023. Ảnh: Andrea­ Sgambelluri

Nói về các thiết kế của mình, Sabine mô tả chúng là kết quả xuất phát từ sự lôi cuốn. Cô vô cùng tò mò để nắm được quy trình sản xuất hoạt động ra sao, cách sử dụng chất liệu hiệu quả nhất và đó chính xác là cốt lõi những điều mình làm.

Thế giới tự nhiên là nguồn cảm hứng lớn nhất của Sabine. Cô chia sẻ: “Một lẽ hiển nhiên, tự nhiên là nguồn cảm hứng vô bờ bến với tôi. Đó là những khoảnh khắc đẹp diễn ra chỉ trong tức khắc, như bóng trăng lấp lánh trên mặt đại dương về đêm, hay màu sắc bầu trời thay đổi khi hoàng hôn buông xuống… tôi tìm kiếm những khoảnh khắc đó trong tự nhiên và lưu giữ chúng lại trong thiết kế của mình theo một cách vĩnh cửu, được mô phỏng lại bằng chất liệu.”

sabine marcelis

Ảnh: Sabine Marcelis

Trong tự nhiên, một trong những nguồn cảm hứng lớn nhất của Sabine đó là ánh sáng và cách sử dụng ánh sáng như một công cụ thiết kế. Luôn có thứ gì đó để Sabine có thể chơi cùng khi cô có ánh sáng là vai trò chính của thiết kế. Với cô, cả ánh sáng lẫn màu sắc đều là những đề tài lớn và có vô vàn cách để khai thác và thực hiện toàn bộ dự án chỉ với một yếu tố nhỏ trong đó.

Là một ntk, Sabine muốn liên tục phát triển và làm mọi người bất ngờ với chính bản thân mình, nhóm của cô và cả những đối tác sản xuất. “Tôi tìm kiếm những sự cực trị, nhất là khi trong năm nay tôi cho ra mắt một bst cộng tác với IKEA, vốn là những sản phẩm sản xuất số lượng lớn, chất lượng nhưng giá phải chăng. Đồng thời, chúng tôi cũng làm ra những thứ có tầm cỡ lớn hơn, mang tính nghệ thuật nhiều hơn, như những thiết kế dàn dựng cho cộng đồng có quy mô lớn với nhiều mức kinh phí khác nhau.” Cô nói.

“Đó thực sự là một niềm vinh hạnh khi được EDIDA trao giải Nhà Thiết Kế Của Năm. Tôi hi vọng mình có thể tiếp tục mang lại cho ELLE Decoration thêm nhiều lý do để luôn dõi theo và ủng hộ tôi trong tương lai.”

Để mô tả về bản thân, Sabine tự nhận mình không phải là một nhà thiết kế thích ở yên một chỗ, vẽ phác thảo và nói rằng sẽ thực hiện những dự án trên giấy. Ngược lại, khi cô biết hiệu ứng mà mình đang muốn thực hiện, thử nghiệm không ngừng cho đến khi đạt được điều mà cô ấy muốn muốn.

Nhà thiết kế Sabine Marcelis

Ảnh: Cleo Goossens.

Sabine Marcelis cũng là một nhà thiết kế  có niềm tin mãnh liệt vào triết lý “less is more”. Trong thiết kế, cô không thích bất kì một chi tiết thừa thải nào. Mọi thứ phải thể hiện được công năng hay một tác động cụ thể nào mà mình muốn tạo ra. Đó là lý do vì sao hầu hết các thiết kế của cô đều mang những dạng hình học rất đơn giản, tạo điều kiện để ánh sáng và chất liệu trở thành tâm điểm.

sabine marcelis nha thiet ke

Ảnh: Sabine Marcelis

Chia sẻ về những dự án thiết kế của mình, cô cho biết: “Tại studio, chúng tôi đang thử nghiệm rất nhiều chất liệu, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều dự án thú vị trong năm nay. Đây là thời khắc rất hào hứng vì ngoài kia đang có rất nhiều những chất liệu bền vững mới mà trong quá khứ các ntk chưa từng có cơ hội để thiết kế. Đồng thời, cũng có rất nhiều cơ hội tuyệt vời để thiết kế những đồ vật thụ động mà còn có thể chuyển hoá điện năng hay có những công năng bổ trợ. Chất liệu thông minh và đồ vật thông minh đích thị là tương lai của ngành thiết kế.”

Thực hiện: Hoàng Lê 


Xem thêm

Giải thưởng EDIDA 2023 công bố những người thắng giải