Nhà thiết kế Giuliano Andrea Dell’Uva: Sự kết nối với nơi chốn, người và vật

Với nhà thiết kế nội thất Giuliano Andrea Dell’Uva, sự gắn kết với nơi chốn, con người và đồ vật là yếu tố làm nên một không gian đẹp.

Là người được vinh hạnh nhận giải thưởng Nhà Thiết Kế Nội Thất Của Năm tại lễ trao giải EDIDA 2023, Giuliano Andrea Dell’Uva là cái tên nổi tiếng trong giới thiết kế nội thất với dấu ấn phong cách kiến trúc Địa Trung Hải trong các công trình tại Hong Kong, Milan hay Capri… Được biết đến khả năng biến những không gian cũ xưa trở nên đương đại và trang nhã, cũng như mang đậm màu sắc thiên nhiên và văn hóa của quê hương Naples, Giuliano như kết nối con người với không gian sống, với nghệ thuật và những nền văn hóa một cách khéo léo. Đó cũng là cách mà phong cách thiết kế của ông được hình thành.

nha thiet ke Giuliano Andrea dell'Uva edida 2023

Nhà thiết kế Giuliano Andrea dell’Uva nhận giải Nhà Thiết Kế Nội Thất Của Năm tại EDIDA 2023. Ảnh: Andrea­ Sgambelluri

Mọi thứ xuất phát từ trong gia đình và tuổi thơ của Giuliano. Cụ cố của ông từng là một kiến trúc sư và ông lớn lên trong căn nhà do ông của mình thiết kế. Gia đình họ sống giữa những đồ vật, trong đó những bức ảnh chân dung gia đình và nhiều thứ khác mà bố mẹ của Giuliano pha trộn cùng những đồ vật thiết kế. Đây chính là nền tảng tạo nên niềm yêu thích sắp đặt và kết hợp đồ đạc trong nhà của nhà thiết kế này.

Được đào tạo tại Naples, thành phố rất đỗi quan trọng trong sự nghiệp cũng như các dự án của Giuliano, thành phố Pompei là một trong những nguồn cảm hứng đầu tiên của nhà thiết kế. Tại nơi đó, ông có thể tìm thấy những ví dụ đầu tiên về phong cách, màu sắc, kiến trúc và trang trí nội thất có mối dây liên kết với nhau, cân bằng một cách hoàn hảo. Chính vì lý do đó, chúng ta có thể nhận thấy trong các dự án của ông đều có nhiều màu sắc khác nhau từ nhiều cảm hứng khác nhau.

Giuliano Andrea Dell'Uva thiet ke noi that pompei

Một dự án của Giuliano tại Pompei. Ảnh: Giuliano Andrea Dell’Uva

Khi thiết kế nội thất cho các không gian, Giuliano tìm kiếm sự liên kết với con người và đồ vật. Ông nói: “Nếu làm việc với một toà nhà cũ, tôi sẽ bắt đầu dự án với người kiến trúc sư đầu tiên đã thiết kế nên công trình, và rồi tôi sẽ thử nhìn mọi thứ qua lăng kính của người đó, hồi tưởng lại cách anh ta phân chia không gian, cách anh ta thiết kế… Trong các dự án của tôi, bạn sẽ nhận ra điều đó. Với lý do đó, bạn có thể thấy những cách tiếp cận khác nhau ở những toà nhà hay căn nhà từ thập niên 70.”

Theo ông, sự liên kết giữa người và không gian sống càng trở nên khăng khít hơn sau đại dịch. Giuliano cho biết: “Tôi nghĩ rằng nội thất của chúng ta hoàn hảo cho giai đoạn này vì trong các dự án của tôi, có rất nhiều không gian sống, đặc biệt là ngoài trời, điều mà mọi người mong muốn. Họ muốn mọi không gian trong nhà, mọi căn phòng đều được kết nối mà không cần cửa, để có thể sống ở bất kì đâu.”

Giuliano Andrea Dell'Uva noi that nha bep

Không gian bếp trong một dự án của Giuliano tại Capri. Ảnh: Giuliano Andrea Dell’Uva

Nhớ lại hành trình sự nghiệp của mình, Giuliano bắt đầu với những căn hộ, nhưng nay đã phát triển lên các khách sạn. Ông thích làm việc với khách sạn vì ở đây giúp ông mường tượng được nhiều đối tượng người có thể sẽ sống trong không gian mình thiết kế. Hiện tại chúng, Giuliano đang có nhiều dự án tại Italy như Capri, Orvieto, nơi ông đang cố gắng thiết kế lại những công trình cung điện xưa cũ. Với ông, đây là một may mắn khi được làm việc trong không gian đẹp như thế.

nha thiet ke giuliano andrea dell'uva edida 2023

Ảnh: Max Zambelli

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

Giải thưởng EDIDA 2023 công bố những người thắng giải

Nhà thiết kế Sabine Marcelis: Ánh sáng và chất liệu là then chốt