5 triển lãm với các loại hình đa dạng

Không đơn thuần chỉ là các tác phẩm nghệ thuật, với những chủ đề mới lạ về góc nhìn văn hóa, màu sắc hay đơn giản chỉ để chiêm nghiệm, 5 triển lãm sau đây sẽ đưa bạn đọc đến những trải nghiệm đặc sắc hơn.

Grace Light – Triển lãm ánh sáng

Grace Light (hay còn có thể gọi với cái tên Ánh sáng ân sủng) là một triển lãm được hai nghệ sĩ George Zisiadis và Gabriel Gold thực hiện với chủ đề về ánh sáng tại nhà thờ Grace Cathedral thuộc San Francisco, California. Đến với triển lãm, khách tham quan sẽ bước qua không gian nhà thờ với bầu không khí lãng đãng, nhẹ nhàng và linh thiêng. Mọi góc nhìn trong nhà thờ đều là những khoảng tối phủ lớp sương sáng, tất cả để nổi bật lên cột ánh sáng cao 30 mét dạng phễu chiếu thẳng từ trần xuống.


Triển lãm Puffy bùng nổ sắc màu

Với ý tưởng tạo ra không gian tự do để khách tham quan có thể thoải mái thay đổi cách bố trí, Fort Makers đã tạo nên triển lãm Puffy tràn đầy sắc màu tại phòng trưng bày New York. Triển lãm khai thác tối đa sức mạnh của sự khám phá, chơi đùa. Để làm được điều đó, các nghệ sĩ thiết kế đã tạo ra nhiều hình vẽ nguệch ngoạc mang sắc màu rực rỡ trên nhiều bề mặt như tường, vải,… Sau đó hàng chục tấm đệm và đồ nội thất được bố trí bổ sung theo nhiều cách khác nhau: đặt để trực tiếp lên sàn hoặc áp dụng giải pháp treo.

triển lãm 2


Triển lãm không gian ảo

Với tên gọi The John Armledr and Rob Pruitt Show, triển lãm do nghệ sĩ Massimo De Carlo thực hiện là dự án tham quan kỹ thuật số với trải nghiệm linh hoạt và có thể tận hưởng ngay tại nhà. Được tạo nên bằng mô hình công nghệ mới, triển lãm là một thiết lập mà bất kỳ người xem nào cũng có thể tham gia thông qua kính thực tế ảo. Không gian cũng là nơi trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ Rob Pruitt theo trường phái Post-conceptual.


Tranh tường thời COVID-19

Sự bùng phát và lan rộng của virus COVID-19 đang là vấn đề được quan tâm bậc nhất trên thời giới, trước tình hình đó, NTK Duyi Han đã bày tỏ lòng biết ơn của mình với các nhân viên y tế đang mạo hiểm mạng sống nhằm ngăn chặn đại dịch bằng hàng loạt bức tranh tường.

Duyi Han đã thực hiện tác phẩm của mình bên trong một nhà thờ cũ tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc – cũng là khu vực bắt nguồn đại dịch. Những bức tranh tường vẽ lại hình tượng các nhân viên y tế đang đứng cạnh nhau trong trang phục khử trùng. Tác phẩm mang tên The saints wear white lấy cảm hứng từ chính những bức tranh tường vẽ trong nhà thờ. Tuy nhiên thay vì minh hoạ câu chuyện Kinh Thánh, Duyi Han miêu tả những nhân viên y tế tuy ẩn danh nhưng lại đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng trong thời điểm hiện tại.

tranh tường 2


Windowology – Khám phá văn hoá qua ô cửa sổ

Windowology: New Architectural View From Japan (Windowology) – triển lãm diễn ra tại Japan House London, London, Anh Quốc từ 16/04/2020 – 28/06/2020 là sự kiện được tổ chức nhằm khám phá vai trò của cửa sổ như một đối tượng văn hoá. Buổi triển lãm được trưng bày thông qua nhiếp ảnh, truyện tranh, thủ công và công nghệ cho thấy cách những ô cửa sổ “đóng khung tầm nhìn” của con người với thế giới xung quanh.

windowology 3


Xem thêm:

Cửa hàng pop-up của nghệ sĩ bí ẩn Banksy

Những tác phẩm tạo hình từ mảnh gốm vỡ