Windowology – Khám phá văn hoá qua ô cửa sổ

Triển lãm Windowology tổ chức tại Anh là sự kiện mang đến cái nhìn tổng quan thú vị về vai trò của cửa sổ tác động đến kiến trúc nói riêng và văn hoá Nhật Bản nói chung.

Windowology: New Architectural View From Japan (Windowology) – triển lãm diễn ra tại Japan House London, London, Anh Quốc từ 16/04/2020 – 28/06/2020 là sự kiện được tổ chức nhằm khám phá vai trò của cửa sổ như một đối tượng văn hoá. Buổi triển lãm được trưng bày thông qua nhiếp ảnh, truyện tranh, thủ công và công nghệ cho thấy cách những ô cửa sổ “đóng khung tầm nhìn” của con người với thế giới xung quanh.

windowology 1

Hình thức kiến trúc cho thấy vai trò của cửa sổ trong văn hoá Nhật Bản. Ảnh: Takumi Oita.

windowology 2

Ảnh: Takumi Oita.

Windowology được hỗ trợ ra mắt bởi Viện nghiên cứu cửa sổ The Window Research Institute – một cơ sở thuộc Tokyo được thành lập nhằm hỗ trợ phát triển văn hoá kiến trúc do nhà sử học Igarashi Tarõ quản lý. Triển lãm này cũng đồng thời cho thấy sự quan trọng của những hệ cửa sổ nằm ngoài chức năng kiến trúc, chúng đôi khi đóng vai trò như một không gian phân chia luồng sáng tiếp nhận hay sáng tạo thêm các không gian chức năng linh hoạt.

windowology 3

Ảnh: Takumi Oita.

windowology 3

Ảnh: Takumi Oita.

windowology 5

Ảnh: Takumi Oita.

Khái niệm về cửa sổ trong văn hoá Nhật Bản có thể thay đổi linh hoạt trong cùng một ngày: chúng có thể là một lối mở dẫn ra vườn, một không gian ngăn cách các khu vực khác hay thậm chí là chi tiết dùng để kết nối đến nhiều nền văn háo khác.

“Chúng tôi xem cửa sổ không chỉ là một phần của kiến trúc mà còn liên quan mật thiết đến cuộc sống và hoạt động thể chất của con người. Chúng tôi đã nghiên cứu nhằm phát hiện ra tầm quan trọng của cửa sổ trên nhiều khía cạnh khác nhau. Buổi triển lãm này sẽ là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu những nghiên cứu cửa sổ có nguồn gốc từ Nhật Bản.”

Một số hình ảnh khác trong triển lãm:

windowology 6

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Trường kiến trúc của Frank Lloyd Wright đóng cửa sau 88 năm

Banksy và tác phẩm God Bless Birmingham