Những tác phẩm tạo hình từ mảnh gốm vỡ

Được tạo nên từ những mảnh gốm vỡ, những tác phẩm của vị nghệ sĩ đến từ Hà Lan đặt ra những khái niệm thẩm mỹ trái ngược với sự hoàn hảo thường thấy.

Bouke de Vries – Một nghệ sĩ người Hà Lan đã sử dụng những mảnh gốm vỡ như nguồn nguyên liệu chính để tạo nên các tác phẩm gốm tạo hình nhằm diễn giải lại một phần lịch sử nghệ thuật. Trước khi bắt đầu sự nghiệp với các tác phẩm gốm sứ, Bouke de Vries từng làm việc trong lĩnh vực bảo tồn thời trang cao cấp, đây là tiền đề lớn dẫn đưa vị nghệ sĩ đến với công việc sáng tạo hiện nay.

Các tác phẩm của Bouke de Vries không chỉ phục vụ chức năng thẩm mỹ đơn thuần mà còn thách thức giá trị của sự bất toàn, gợi nhắc đến những thiệt hại và lịch sử văn hoá.

gốm vỡ 1

gốm vỡ 2

gốm vỡ 3

Từ những mảnh gốm vỡ thuộc nhiều nguồn gốc khác nhau, vị nghệ sĩ đã tái tạo chúng bằng phương pháp dán, ghép để tạo hình thành nhiều đối tượng nội dung quen thuộc trong đời sống. Khi là một nhành bông hồng đang nở rộ, khi là tấm bản đồ hay đơn giản hơn là để tất cả nằm gọn trong chiếc bình thuỷ tinh.

gốm vỡ 4

gốm vỡ 5

Các tác phẩm của Bouke de Vries được đánh giá khá tích cực từ người xem, hầu hết đều được trưng bày rộng rãi. Chỉ riêng trong năm 2019, những mảnh gốm vỡ nghệ thuật đã xuất hiện tại Hillwood House ( Washington), Mesher Gallery (Instanbul), The Museum of Fine Art (Montgomery, Alabama), Kuntsi Museum (Vaasa, Phần Lan), The Museum of Royal Worcester, Taiwan Ceramics Biennale (Đài Loan).

Bài: Đức Nguyên | Theo: Colossal | Ảnh: Bouke de Vries.


Xem thêm:

Universe of Words – Triển lãm ngôn từ

Quầy bar pop-up làm từ nệm IKEA cũ