Musei delle Lacrime: Bảo tàng nước mắt

Musei delle Lacrime là cuộc đối thoại giữa quá khứ và hiện tại, đóng vai trò như một lời mời tiến bước vào thế giới thị giác sâu thẳm, ẩn sau bề dày lịch sử hùng vĩ của nghệ thuật. Một góc nhỏ nơi họa sĩ Francesco Vezzoli để những giọt nước mắt dẫn dắt phần còn lại của câu chuyện.

Venice có thể được ví như một bảo tàng khổng lồ, trưng bày các hiện vật lâu đời cũng như di sản văn hóa phong phú. Nơi đây cũng được phát triển như một trung tâm nghệ thuật đương đại sôi động, thể hiện qua việc tổ chức Venice Biennale. Trong sự kiện kéo dài sáu tháng, việc các nghệ sĩ đương đại trưng bày tác phẩm của họ trong không gian bối cảnh di sản như cung điện và nhà thờ là điều thường thấy nhưng đồng thời, cơ hội tham gia cực kì khó. Vì vậy, việc Venice International Foundation mời nghệ sĩ người Ý Francesco Vezzoli tổ chức triển lãm “Musei delle Lacrime” tại Museo Correr – một không gian đầy tôn kính tại Quảng trường St.Mark, có thể xem là sự kiện đáng chú ý.

Musei delle Lacrime trien lam duong dai phuc hung

Không gian triển lãm Musei delle Lacrime. 

Musei delle Lacrime 3

Tác phẩm KIM KARDASHIAN AS L’ANNUNCIATA. 

Triển lãm Musei delle Lacrime (Museums of Tears – Bảo tàng nước mắt) trưng bày 36 tác phẩm trải dài trong suốt 20 năm sự nghiệp của Francesco. Trong số đó, 16 bức tranh được sáng tác riêng cho sự kiện. Các tác phẩm tái hiện lại những biểu tượng hội họa thời kỳ Phục Hưng với nhân vật chính là những tên tuổi nổi tiếng trong văn hóa đại chúng đương đại như Lady Gaga, Kim Kardashian,… 

Musei delle Lacrime 4

Musei delle Lacrime cho thấy sự phá cách, tinh quái, lật lại các quan điểm cố hữu khi coi bảo tàng như một pháo đài quyền lực, nơi vốn dĩ là đặc quyền cho các tác phẩm lịch sử. Tác phẩm CASINO. 

Musei delle Lacrime 5

Tất cả các tác phẩm được sắp xếp xen kẽ cùng các kiệt tác Phục Hưng và bộ sưu tập theo chủ nghĩa hiện đại mà KTS người Ý Carlo Scarpa đã thiết kế vào những năm 1950. Tác phẩm PEEP SHOW. Musei delle Lacrime 6

Tác phẩm BLEEDING PORTRAIT OF JEAN MARAIS AS SAINT FRANCESCO.

Thực hành nghệ thuật của Francesco bắt nguồn từ mối quan tâm với sự tương tác giữa di sản văn hóa và cuộc sống hiện đại, thông qua các khám phá đầy ẩn ý. Làm việc trên nhiều phương diện khác nhau, từ sắp đặt video, biểu diễn trực tiếp đến nhiếp ảnh, điêu khắc cổ điển, đối với nghệ sĩ, hoạt động nghệ thuật cho phép anh chạm vào thế giới của cảm xúc, khủng hoảng, ám ảnh và thậm chí là trầm cảm. Giải thích thêm về chủ đề của triển lãm, Francesco cho biết: “Nước mắt hoàn toàn vắng bóng trong vũ trụ thị giác của nghệ thuật, có lẽ vì chúng là dấu hiệu của sự yếu đuối”. Từ những giọt lệ đến quả bóng bay, ảnh hoạt hình hay các hình khối trang trí,… chúng thôi thúc người xem dấn thân sâu vào góc khuất trong sự hùng vĩ của nghệ thuật cổ điển, cách một cá nhân thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Musei delle Lacrime khuếch đại cuộc đối thoại giữa nghệ thuật cổ điển và đương đại, nhấn mạnh chiến lược Venice nhằm tạo ra sự tương tác lâu dài giữa quá khứ – hiện đại và khéo léo đặt sân khấu ấy giữa trung tâm thành phố.

Bức Selfie Sebastian. 

trien lam nghe thuat duong dai phuc hung francesco velozzi

Tác phẩm La nascita di American Gigolò. 

trien lam duong dai lady gaga francesco velozzi

Tác phẩm Le Gant d’amour. 

Tác phẩm Omaggio a Salvo.

trien lam nghe thuat duong dai phuc hung francesco velozzi

Tác phẩm vẽ chân dung Paulina Porizkova trong vai Đức mẹ Madonna đeo trang sức của Salvador Dalí.


Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Yatzer | Ảnh: Melania Dalle Grave, DSL Studio.


 

Xem thêm:

3 WEEKS OF DESIGN BY GALLERY MEDIUM: Thiết kế & Nghệ thuật đương đại

Venice Art Biennale: Đóa hồng sa mạc

Nghệ thuật đương đại và thủ công đặc sắc tại Loewe Foundation Craft Prize 2024