Alex Chinneck, ý tưởng dây kéo và tác phẩm nghệ thuật đương đại

Nghệ sĩ Alex Chinneck hiện đang tạo nên sự thu hút trên thế giới với tác phẩm nghệ thuật đương đại dựa trên một công trình kiến trúc sắp bị tháo dỡ với ý tưởng từ những chiếc khóa kéo dang dở xẻ dọc – ngang hệ thống mặt tiền của tòa nhà.

Tận dụng bức tường của một tòa nhà văn phòng sắp bị phá hủy tại Kent, Anh Quốc, chàng nghệ sĩ Alex Chinneck đã biến tấu nơi đây trở thành một tác phẩm nghệ thuật đương đại kết hợp nghệ thuật kiến trúc và kỹ thuật xây dựng với ý tưởng từ những chiếc khóa kéo và đặt tên chúng là Open to the Public.

nghệ thuật đương đại 6

Tác phẩm nghệ thuật đương đại từ khối kiến trúc cũ này bao gồm cặp khóa kéo khổng lồ đang được kéo dở dang theo phương ngang và dọc của mặt tiền khối nhà mang phong cách những năm 1960. Sự xuất hiện của chiếc khóa kéo này đã uốn cong các bức tường, mở ra không gian nội thất bên trong và tạo sự thích thú, lạ mặt với những người khách bộ hành qua đường.

nghệ thuật đương đại 5

nghệ thuật đương đại 4

Việc Alex Chinneck lấy ý tưởng từ những chiếc khóa kéo để đưa vào tác phẩm hoàn toàn không phải là điều ngẫu nhiên khi chính yếu tố này đã gợi nhắc lại toàn bộ lịch sử tòa nhà khi trước đây chúng là một công xưởng sản xuất da và dệt may nhưng đồng thời cũng ám chỉ đến dự án phá hủy trong tương lai của công trình – Một ý nghĩa mà theo Chinneck giải thích là sự kết hợp của “sân khấu và siêu thực.”

“Tôi đã đưa lịch sử của ngành công nghiệp dệt may vào bên trong những chiếc khóa kéo. Tôi muốn thiết kế các tác phẩm nghệ thuật công cộng vui tươi để mọi người có thể trải nghiệm và tận hưởng chúng, biến mỗi ngày thành một ngày điều phi thường, bất ngờ.” Alex Chinneck cũng chia sẻ thêm “Dự án phá hủy của tòa nhà cũng đem đến cho chúng tối một cơ hội tự do, thoải mái hơn trong việc chỉnh sửa và thêm thắt nhiều yếu tố.”

nghệ thuật đương đại 3

nghệ thuật đương đại 2

Tác phẩm nghệ thuật đương đại này đã được Alex Chinneck thực hiện trong vòng hai tháng với sự cân chỉnh chính xác trong cách tính toán hệ thống mặt tiền và cách sử dụng cao su hỗn hợp cùng nhiều loại vật liệu linh hoạt khác. Hiện tại, công trình nghệ thuật này sẽ được mở cửa tham quan tự do từ ngày 2/8/2018.

nghệ thuật đương đại 1

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Dezeen.


Xem thêm:

Triển lãm kỹ thuật số Body Immersive – Lửng lơ giữa mộng tưởng

Kỳ quan ánh sáng ở bảo tàng Lourve, Abu Dhabi