Triển lãm kỹ thuật số Body Immersive – Lửng lơ giữa mộng tưởng

Nhóm sáng tạo Teamlab vừa qua đã tổ chức một buổi triển lãm kỹ thuật số đã làm nên tên tuổi của họ từ năm 2016 mang tên Body Immersive.

Triển lãm kỹ thuật số này bao gồm nhiều hệ thống mê cung ảo dành cho nhiều trải nghiệm khác nhau. Với diện tích trên 10,000 mét vuông, Teamlab xem buổi triển lãm kỹ thuật số này như một sự tương tác khổng lồ giữa người xem và tác phẩm của họ. Nhóm sáng tạo chia sẻ rằng “Bằng cách này, ranh giới giữa con người và nghệ thuật như được xóa nhòa đi, như thông điệp để mọi người có thể suy nghĩ về mối quan hệ của họ với thế giới xung quanh.”

Khách tham quan sẽ được đưa đến không giản triển lãm kỹ thuật số hoành tráng nhất mà Teamlab đã từng tạo nên bao gồm nhiều chuỗi tác phẩm nghệ thuật phong phú. Đặc biệt phải kể đến trong buổi triển lãm này là tác phẩm “Lửng lơ giữa vũ trụ hoa rơi” (Floating in the falling universe of flowers). Một tác phẩm nghệ thuật được hiển thị theo thời gian thực bằng máy móc kỹ thuật, đồng thời, bất kỳ sự tương tác nào đến không gian ảo này đều sẽ ảnh hưởng đến chuyển động và hình thái của chúng ngay lập tức (như sự nở rộ, đâm chồi, tàn úa).

triển lãm kỹ thuật số 9

Tác phẩm Floating in the falling universe of flowers.

triển lãm kỹ thuật số 8

Một tác phẩm khác trong buổi triển lãm kỹ thuật số là “Thác nước ánh sáng trên đỉnh dốc” (Waterfall of light particles at the top of an incline), một tác phẩm được lấy cảm hứng từ ngọn thác tự nhiên ở vùng núi Shikoku nhưng được diễn tả lại bằng những đường ánh sáng giữa không gian tối cùng âm thanh thác chảy giữa tự nhiên.

triển lãm kỹ thuật số 7

Tác phẩm Waterfall of light particles at the top of an incline.

“Vũ trụ tinh thể vô cực” (The infinite crystal universe) lại cũng vẫn là cuộc chơi với ánh sáng nhưng lại được kể bằng chất liệu hoàn toàn khác. Nhóm thiết kế đã sử dụng nhiều chấm sáng để tạo nên thực thể ba chiều. Tác phẩm trưng bày này thể hiện vũ trụ thông qua nhiều chuỗi hạt ánh sáng xếp cạnh nhau giữa môi trường phản chiếu qua gương, tạo nên một môi trường phản chiếu vô hạn như chính sự vô tận của vũ trụ.

triển lãm kỹ thuật số 6

Tác phẩm The infinite crystal universe.

triển lãm kỹ thuật số 5

“Bức họa trên mặt nước của vũ điệu vô tận của Koi và con người” (Drawing on the water surface created by the dance of Koi and people – infinity) lại là tác phẩm trong buổi triển lãm kỹ thuật số mời gọi du khách phải đi trần trong mặt nước do chính nhóm Teamlab tạo ra với những hình vẽ cùng đàn cá Koi ảo bơi lội trên mặt nước. Khi vật thể va chạm với du khách, tất cả biến thành hoa, tan vào mặt nước. Tất cả tạo nên một sự mềm mại và bay bổng đến không tưởng.

triển lãm kỹ thuật số 4

Tác phẩm Drawing on the water surface created by the dance of Koi and people – infinity.

triển lãm kỹ thuật số 3

Tác phẩm Expanding three-dimensional existence in transforming space.

triển lãm kỹ thuật số 2

Tác phẩm Cold Life.

triển lãm kỹ thuật số 1

Tác phẩm Soft Black Hole.Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Designboom – Ảnh: Designboom.


Xem thêm:

Re-ymagined – Tái hiện tác phẩm hội họa qua lăng kính ba chiều

Pneuhaus và những ánh nắng nghệ thuật đương đại