Kỳ quan ánh sáng ở bảo tàng Lourve, Abu Dhabi

Lourve Abu Dhabi là một sáng tạo của “phù thuỷ ánh sáng” Jean Nouvel. Phần mái vòm ken dày hoa văn được ghép lại từ 8000 ngôi sao kim loại tạo ra những “cơn mưa ánh sáng” khi mặt trời đổ xuống những dải nắng chói chang. Đến đây, người xem không chỉ được đắm chìm trong những kiệt tác nghệ thuật vĩ đại của nhân loại mà còn được chứng kiến sự thăng hoa của một thành quả kiến trúc tuyệt mỹ.

Bảo tàng Lourve nằm trên đảo Saadiyat, Abu Dhabi, thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Công trình là một phần trong thỏa thuận giữa UAE với tổ chức Agence France-Museums trị giá đến 1 tỷ USD, quy định: UAE được phép sử dụng thương hiệu “Lourve” trong vòng 30 năm. Ảnh: Roland Halbe.

Bảo tàng Lourve ở Abu Dhabi là một sáng tạo của “phù thuỷ ánh sáng”-kiến trúc sư Jean Nouvel. Nơi đây là một chi nhánh thuộc bảo tàng Lourve ở Pháp, một công trình ấn tượng và kỳ vĩ đã trải qua 10 năm xây dựng với số vốn ước tính lên đến hàng trăm điệu dollar.

Điểm đặc sắc nhất của Lourve Abi Dhabi này chính là phần mái vòm mang hoạ tiết chồng chéo với những ô hở mắt cáo cho phép ánh sáng dễ dàng xuyên qua. Khi mặt trời lướt qua vòm mái ban toả cái nắng gay gắt, chói chang cũng là lúc bên trong bảo tàng được đón nhận “một cơn mưa ánh sáng” đầy ấn tượng.

Lourve Abu Dhabi được thiết kế để trở thành một công trình kiến trúc thuộc về lịch sử và không gian.Kiến trúc sư Jean Nouvel đã thu thập thông tin về điều kiện khí hậu, kỹ thuật xây dựng lâu đời của người bản xứ để đưa đưa ra giải pháp phù hợp, nhằm duy trì được nhiệt độ bảo quản lý tưởng cho những kiệt tác nghệ thuật và giúp nơi này thu nhận đủ ánh sáng. Ý tưởng thiết kế được lấy cảm hứng từ kỹ thuật điều hoà không khí thụ động của người bản địa, với độ hiệu quả được chứng nghiệm qua bao đời nay: mái vòm kép tựa như lá cọ xếp lớp, kết hợp cùng hệ thống hồ nước tiếp nối khổng lồ để làm mát không khí.

Nhìn từ xa phần vòm mái trông như thể một chiếc dù khổng lồ nổi giữa biển. Để đạt được hiệu ứng này, Jean Nouvel đã cho đào những hồ chứa cực lớn. Đến thời điểm công trình chính gần hoàn thiện, những hồ này sẽ được đổ ngập nước, tạo cảm giác như mái vòm đang thực sự lênh đênh giữa ngàn khơi. Các hồ ngoài công dụng thẩm mỹ còn có chức năng của những “bộ máy” làm mát khổng lồ. Nhờ chúng mà mức độ khô-ẩm giữa bên trong và bên ngoài được duy trì ở mức lý tưởng, tránh việc gây tổn hại đến những kiệt tác nghệ thuật trưng bày ở bên trong.

Jean Nouvel quả không hổ danh là “phù thuỷ ánh sáng” khi phần mái mắt cáo ông tạo ra thực sự là một kiệt tác nghệ thuật. Phần mái vòm cong được đặt trên khung trụ hình vuông tạo  sự cân xứng hoàn hảo. Mái được ghép lại từ 8000 ngôi sao kim loại tạo thành bề mặt hoàn thiện dạng ren lưới geometric vô cùng tinh xảo và phức tạp. Khi mặt trời đổ nắng cũng là lúc “cơn mưa ánh sáng” xuất hiện kéo theo hàng vạn tia đốm nhảy nhót trên khối hình nội thất trắng muốt, tinh tươm. Người tham quan sẽ ngỡ như đang lạc vào một chiều không gian hư ảo khác- nơi họ không chỉ được đắm chìm trong những kiệt tác nghệ thuật vĩ đại của nhân loại mà còn được chứng kiến sự thăng hoa của một thành quả kiến trúc tuyệt mỹ.

Mời bạn hãy cùng ELLE  Decoration chiêm ngưỡng công trình táo bạo và nổi bật, được hứa hẹn trở thành điểm nhấn văn hoá mới của vùng Ả Rập này nhé.

Công trình được tạo thành dựa trên biểu tượng kiến trúc  chủ chốt của người Ả Rập: mái vòm. Tuy nhiên, phần hoàn thiện kỳ vĩ sau này thực sự là một bước chuyển đổi táo bạo từ truyền thống sang hiện đại. Ảnh: Roland Helbe

Công trình nhìn về phía vịnh Ba Tư với những hồ nước khổng lồ đóng vai trò điều hoà không khí, nguyên lý hoạt động dựa trên kỹ thuật làm mát thụ động được người Ả Rập áp dụng từ rất lâu. Ảnh: Roland Halbe

Phần mái vòm nằm cân xứng trên khung trụ hình vuông vững trãi. Ảnh: Roland Halbe

Phần mái “ngàn sao” giúp phân tán cái nắng gay gắt của vùng Ả Rập thành những đốm sáng dịu nhẹ hơn. Vào ban ngày, khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng “cơn mưa ánh sáng” đầy ấn tượng. Ảnh: Roland Halbe

Mái vòm khổng lồ có đường kính rộng đến 180m, nặng 7,700 tấn. Ảnh: Roland Halbe

Các khối nhà trắng ở bên trong chính là những phân khu trưng bày, triển lãm. Chúng tạo thành mô hình “thành phố bảo tàng”. Ảnh: Roland Halbe

Hơn 600 tác phẩm sẽ được trưng bày ở đây. Đa phần chúng đều là tranh mượn từ những bảo tàng danhh tiếng trên thế giới. Nổi bật trong đó phải kể đến tranh tự hoạ của Vincent van Gogh, Portrait of an Unknown Woman của Da Vinci, Saint Lazare Station của Claude Monet và Big Electric Chair của Andy Warhol. Ngoài ra, còn phải kể tới các tác phẩm điêu khắc La Mã cổ đại, các bình gốm và mặt nạ châu Á, châu Phi. Ảnh: Roland Halbe

Bảo tàng Lourve Abu Dhabi có 23 phòng trưng bày vĩnh viễn và không gian triển lãm, một bảo tàng Thiếu nhi, một thính phòng và trung tâm nghiên cứu được kết nối với các lối đi ven biển nằm dưới mái vòm biểu tượng của công trình. Ảnh: Luc Boegly và Sergio Grazia.

Louvre Abu Dhabi tượng trưng cho bảo tàng mang tính toàn cầu đầu tiên trong thế giới Ả Rập. Để phục vụ nhu cầu tham quan của du khách, nơi này còn được trang bị thêm bến du thuyền với những chiếc tàu, thuyền riêng và cầu tàu dành cho dịch vụ taxi đường thủy. Ảnh: Luc Boegly và Sergio Grazia.

 

Thực hiện: Phương Nguyễn

Ảnh: tổng hợp