Sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration | Số 28

Những sự kiện văn hóa, thiết kế đặc sắc trên toàn thế giới luôn là cầu nối quan trọng để những tư tưởng và người thực hành gặp gỡ, chia sẻ, khai mở những hướng đi mới trong tương lai.

SỰ KIỆN TRIỂN LÃM “VẾT IN TỪ ĐẤT”

Thời gian: 23/3/2021 – 29/5/2021
Địa điểm: Tòa nhà Millennium Masteri, Phòng B6.16 & B6.17, 132 Bến Vân Đồn, P.6, Q.4, TP.HCM

Thay vì chỉ tập trung vào các đồ vật riêng lẻ, triển lãm xem xét tầm quan trọng của từng bộ tác phẩm và học hỏi cách các nghệ sĩ khai thác, thử nghiệm, tái bối cảnh hóa đồ gốm và nâng tầm chúng lên trên cấp độ thủ công. Kết nối Bùi Công Khánh, Lê Triều Điển, Hồng Lĩnh và Nguyễn Đức Phương là những đồ gốm theo cách này hay cách khác gắn với truyền thống bản địa – dù trong thẩm mỹ, phương tiện, chủ đề hay địa điểm sản xuất – nhưng đã không còn quan hệ với chức năng sử dụng. Đó là những tác phẩm nhìn lại ranh giới ý niệm của phương tiện, những vật thể được trí thức hóa, hồi sinh và tôn vinh di sản Việt Nam, đồng thời mở rộng nhận thức của chúng ta về gốm sứ trong nghệ thuật đương đại.

sự kiện 13

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 12

Ảnh: Tư liệu.


SỰ KIỆN TRIỂN LÃM “LẦN TRONG / NẰM GIỮA / VÙI DƯỚI / LỘ TRÊN”

Thời gian: 13/3 – 6/6/2021
Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Triển lãm nhóm Lần trong / Nằm giữa / Vùi dưới / Lộ trên tập trung khám phá và giới thiệu thực hành điêu khắc của ba nghệ sĩ Lê Hiền Minh, Richard Streitmatter-Trần và Thảo Nguyên Phan (kèm trưng bày đặc biệt các tác phẩm của cố nghệ sĩ Điềm Phùng Thị). Mặc dù đến từ các nền tảng giáo dục khác nhau (Hiền Minh được đào tạo chuyên môn về sơn mài, Richard về nghệ thuật video và trình diễn, Thảo Nguyên về hội họa), mỗi nghệ sĩ đã không ngừng thử nghiệm với đa dạng phương pháp và ngôn ngữ nghệ thuật. Qua quá trình tìm tòi nguồn ảnh hưởng và cảm hứng sáng tác của họ – từ lịch sử cá nhân, di sản tập thể đến những dao động qua lại liên ngành, triển lãm soi rọi cách thức mà ba nghệ sĩ diễn giải, mở rộng và làm giàu thực hành, ý nghĩa, giá trị của nghệ thuật điêu khắc ngày hôm nay.

sự kiện 11

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 10

Ảnh: Tư liệu.


SỰ KIỆN TRỰC TUYẾN “MEDIA ARCHITECTURE BIENNALE – MAB20”

Thời gian: 28/6 – 02/7/2021

www.mab20.org

Media Architecture Biennale – MAB là sự kiện hàng đầu thế giới về kiến trúc truyền thông, thiết kế tương tác đô thị và tin học đô thị. Sự kiện quy tụ các KTS, nghệ sĩ và NTK, những nhà tư tưởng hàng đầu về thiết kế đô thị và những ngành công nghiệp chủ chốt, đại diện chính phủ cũng như các nhà hoạt động cộng đồng. Họ cùng nhau khám phá thiết kế và vai trò của phương tiện truyền thông trong môi trường xây dựng cũng như tác động của nó đối với các cộng đồng và hệ sinh thái đô thị. Tất cả các sự kiện lớn như hội thảo, bài phát biểu, giải thưởng và phiên thảo luận đều có thể truy cập trực tuyến từ mọi địa điểm trên khắp thế giới.

sự kiện 9

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 8

Ảnh: Tư liệu.


SỰ KIỆN TRIỂN LÃM “DIFFERENT TENDENCIES: ITALIAN DESIGN 1960 – 1980”

Thời gian: 15/3 – 01/5/2021

www.superhouse.us/exhibitions/different-tendencies

Nghệ sĩ và NTK Duyi Han đã tạo ra một loạt tác phẩm rendering (kết xuất đồ họa), trong đó, các sản phẩm nội thất của 41 NTK nổi tiếng người Ý được đặt vào không gian 3D vay mượn từ văn hóa đại chúng, ví dụ như một cảnh phim hay bìa album nhạc. Dự án của Han là một triển lãm ảo thuộc phòng trưng bày Superhouse ở Brooklyn, New York. Chia sẻ về ý tưởng này, Duyi Han cho biết: “Kết xuất ảo là một định dạng tốt để kết hợp những thứ thuộc nhiều thời đại và nơi chốn khác nhau về cùng một mối”. Khi phối cảnh, Han đặc biệt chú ý vào cách các vật thể hiển thị trên nhiều phông nền khác nhau hơn là chúng có ra đời cùng năm hay không. Anh giải thích: “Tôi muốn chứng minh rằng các tác phẩm khác nhau của các nghệ sĩ và nhà thiết kế khác nhau thuộc về các chuỗi tiến hóa lịch sử, theo tuyến tính và không gian địa lý”.

sự kiện 7

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 6

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 5

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 4

Ảnh: Tư liệu.


SỰ KIỆN TRIỂN LÃM “AT HOME. PROJECTS FOR CONTEMPORARY HOUSING”

Thời gian: 10/02 – 13/6/2021

Địa chỉ: Garagem Sul, Centro Cultural de Belém, Lisbon, Bồ Đào Nha

Dựa trên BST của MAXXI (National Museum of XXI Century Arts – Bảo tàng Quốc gia về Nghệ thuật thế kỷ 21) ở Rome, triển lãm là một lời mời phản ánh về những ngôi nhà mà chúng ta đang sống, chuyển từ những nơi cư trú quy mô nhỏ sang các dự án nhà ở tập thể lớn, tiết lộ những trải nghiệm phức tạp và kết hợp làm chứng cho mối quan hệ mới giữa cá nhân và cộng đồng. Thông qua những công trình của một số KTS, triển lãm đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Các KTS ngày nay thiết kế nhà như thế nào và quan niệm về nhà ở đã thay đổi ra sao so với thế hệ trước?

sự kiện 3

Ảnh: Tư liệu.


HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN “INTERIOR DESIGN SHOW – IDS 2021”

Thời gian: 10 – 13/5/2021

toronto.interiordesignshow.com

IDS là sự kiện hàng đầu Canada về các sản phẩm nội thất mới, giới thiệu các NTK mới nổi và những ý tưởng tiên phong của nội thất Bắc Mỹ lẫn thế giới. Sự kiện cho phép khách tham quan kết nối và giao lưu với các chuyên gia để được giải đáp các thắc mắc về trang trí nhà cửa. Các hội thảo thường xoay quanh những xu hướng và công nghệ mới nhất nhằm nâng cấp không gian sống, góp phần định hình hoạt động của thị trường nội thất trong năm. Năm nay, sự kiện mùa Xuân diễn ra dưới hình thức trực tuyến vào giữa tháng Năm, với chủ đề Tính bền vững và Thiết kế cho tương lai. Với tính bền vững là trọng tâm cốt lõi, sự kiện sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thể về tương lai của các thành phố, khu vực nông thôn, môi trường xây dựng, quy trình sản xuất, xác định rõ trách nhiệm và xây dựng một thế giới mới sau đại dịch dựa trên lợi ích xã hội và nền kinh tế tuần hoàn.

sự kiện 2

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 1

Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Mầm sống giữa hoang tàn

25 mét vuông tài tình