MIT tái hiện kênh Amsterdam bằng ảnh chiếu 3D

Một nhóm nghiên cứu mang tên MIT đã sử dụng một loạt các loại thuyền robot với khả năng hoạt động cực kỳ chính xác để tạo nên một mô hình ảnh chiếu 3 chiều nhằm tái hiện kênh Amsterdam trong dự án Laserscape.

Với công nghệ này, MIT sẽ có thể lập nên một bản đồ 3 chiều có thể nhận thức được môi trường xung quanh kênh Amsterdam theo thời gian thực. Cùng với đó là công nghệ thị giác của máy tính và tính năng quét laser (flipar) có khả năng kết hợp hàng triệu điểm ảnh cũng như điểm dữ liệu để toàn bộ ảnh chiếu có thể được cập nhật liên tục trên tuyết đường thủy.

kênh Amsterdam 4

Hệ thống kênh Amsteradam qua hình ảnh 3 chiều từ thuyền robot.

kênh Amsterdam 3

MIT cho rằng, dự án trên kênh Amsterdam này sẽ vừa là tác phẩm nghệ thuật đương đại vừa là dự án hỗ trợ tối ưu cho cơ sở hạ tầng thành phố, các dịch vụ vận chuyển, giao hàng và cả thu gom rác. Thách thức lớn nhất với dự án này chính là sự thay đổi bản chất liên tục của dòng kênh khiến nhóm nghiên cứu phải tìm ra giải pháp để đối mặt với bất kỳ vật cản ngẫu nhiên xuất hiện. Mỗi chiếc thuyền robot sẽ thu thập hơn 300.000 điểm ảnh mỗi giây để xây dựng nên bức tranh toàn cảnh thành phố nhằm điều hướng và phân loại vật thể.

kênh Amsterdam 2

kênh Amsterdam 1

Việc thu thập dữ liệu và tạo nên mô hình ảnh chiếu 3 chiều của kênh Amsterdam được xem là một phần trong mục tiêu mang lại các hiểu biết về cuộc sống đường thủy trong thành phố. Đồng thời với giao diện đồ thị này, tàu thuyền cũng có thể khắc phục được các rối loạn trong dòng nước, tính toán đường đi hiệu quả và đo lường điều kiện môi trường cách chính xác hơn.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Roboat.


Xem thêm:

Thư viện Calgary ấn tượng với tiền sảnh ốp gỗ lượn vòng đầy mê hoặc

Nina Saunders và những sản phẩm nội thất “đầy tan chảy”