Banksy và tác phẩm “Vết sẹo hang Bethlehem”

Nghệ sĩ bí ẩn Banksy vừa qua đã công bố tác phẩm mới nhất của mình trên trang cá nhân. Với tên gọi Scar of Bethlehem, tác phẩm của Banksy hàm chứa nhiều ý nghĩa về vấn đề chính trị tại bờ Tây Israel.

Banksy là một trong số những nghệ sĩ vô cùng đặc biệt, các tác phẩm của Banksy được nhiều người chú ý bởi cách tiếp cận nhân văn và chưa từng né tránh bất kỳ một khía cạnh nào, dù cho chúng có liên quan đến chính trị. Trước tình hình phân chia giữa Palestine và Israel, vị nghệ sĩ bí ẩn đã công bố tác phẩm với tên gọi Vết seo hạng Bethlehem (Scar of Bethlehem) ngay trên chính trang cá nhân của mình.

Tác phẩm cho thấy hình ảnh quen thuộc về hang đá ngày Giáng Sinh, tuy nhiên phần nền của khung cảnh là những bức tường lớn bằng bê tông tượng trưng cho hàng rào phía bờ Tây của Israel. Tuy nhiên, trong tác phẩm của mình, thay vì sử dụng hình ảnh về những ngôi sao dẫn đường theo Kinh Thánh, Banksy đã để lại một lỗ đạn khổng lồ, đầy ám ảnh.

Banksy 1

Hàng rào Israel – Palestine được xây dựng từ năm 2002, trải dài hơn 708 km và bố trí an ninh cực kỳ nghiêm ngặt. Trong khi Liên Hợp Quốc đã lên án và mô tả đây là một sự chia rẽ giữa các quốc gia thì Israel đã trả lời rằng đây chỉ đơn thuần phục vụ cho các vấn đề về an ninh.

Tác phẩm trưng bày bên trong một khách sạn được thiết lập bởi chính vị nghệ sĩ, nơi đây còn trưng bày nhiều tác phẩm nguyên bản khác bao gồm bức tranh tường về người lính Israel và Palestine đang thực hiện một trận chiến với vũ khí là những chiếc gối (pillow fight).

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Banksy.


Xem thêm:

Heaven Bloom – Khi hoa nở trên bê tông

Những tác phẩm tạo hình từ mảnh gốm vỡ