Reclaimed Oil Palm – BST sản phẩm từ dầu cọ tái chế

Từ vật liệu dầu cọ thải ra trong quá trình sản xuất, BST Reclaimed Oil Palm đã ra đời với nhiều phương thức hoàn thiện đa dạng đảm bảo tiêu chí bền vững, tích cực.

NTK Nataša Perković vừa qua đã công bố dự án Reclaimed Oil Palm với mục tiêu chính là tái chế chất thải xơ từ các nhà máy dầu cọ nhằm tạo nên BST nội thất ít tác động đến môi trường. BST bao gồm một chiếc ghế, đĩa ăn và đèn treo được thực hiện nhờ kỹ thuật in 3d bền vững với vật liệu thu thập từ chất thải dầu cọ.

Cây cọ thường được trồng để lấy dầu, các tinh chất cần thiết thường được bọc bên trong lớp vỏ xơ, trong quá trình khai thác nhiên liệu, một lượng lớn các vỏ xơ sẽ được thải ra dùng làm phân bón hoặc chất đốt năng lượng. Tuy nhiên để tận dụng chúng thành nguyên liệu cho thiết kế lại là khía cạnh chưa từng được khai thác.

“Có rất nhiều cách để sử dụng vật liệu này. Hiện tại ngành công nghiệp dầu cọ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nạn phá rừng và thay đổi khí hậu, hủy hoại môi trường hoang dã. Với dự án này, tôi không chắc rằng lượng tiêu thụ dầu cọ sẽ giảm triệt để nhưng sẽ bổ sung thêm phần nào tính bền vững vào ngành công nghiệp sản xuất.” – NTK cho biết.

NTK và các đồng sự đặt mục tiêu tạo ra những sản phẩm hữu ích với lượng vật liệu tối thiểu nhưng vẫn có thể duy trì sự ổn định trong cấu trúc. Một hỗn hợp sản xuất theo hai phương án công nghệ cao và công nghệ thấp đã được đề xuất nhằm thể hiện tính đa dạng của vật liệu.

Với phương pháp kỹ thuật cao, bột vi sợi dầu cọ được trộn cùng polylactic acid (PLA) để tạo ra loại nhựa sinh học mới. Hỗn hợp này sau đó được biến thành các sợi dây tóc để in 3d hoặc dạng viên ép phun nếu cần ứng dụng cho sản xuất hàng loạt. Các sản phẩm từ BST Reclaimed Oil Plam đều được xử lý nhằm đảm bảo độ bền vững lâu dài, có khả năng phân hủy sinh học và dễ dàng tách rời nếu người dùng muốn tái chế chúng thành vật dụng khác đồng chất liệu.

“Chất thải từ nền công nghiệp chế biền dầu cọ là phụ phẩm chính của Đông Nam Á, nhưng với tiềm năng như một vật liệu cho thiết kế thì lại chưa được khai thác. Dự án Reclaimed Oil Palm có mục đích hướng đến một điều gì đó quý giá từ những điều trống rỗng. Các tính chất hóa lý của sợi phế thải đã được nghiên cứu cùng với sự phát triển khoa học kỹ thuật cho phép vật liệu thải này có được tính thẩm mỹ cao và giá trị chức năng cụ thể.”

Ở công nghệ sản xuất thấp hơn, kỹ thuật đúc và nén giấy truyền thống được sử dụng. Đầu tiên cần phải đun sôi, tác động lực và xé nhỏ sợi cọ. Sau đó sợi được trộn với bột gạo Nhật Bản cho ra hỗn hợp tương tự như bùn rồi lọc qua các màng lưới phẳng. Cuối cùng bột được đem đi đúc và sấy khô để cho ra sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.

Theo NTK cho biết, quy trình sản xuất công nghệ thấp này có thể tái sử dụng dầu cọ theo những cách cơ bản nhất và đảm bảo lượng năng lượng tối thiểu cần sử dụng.

“Mục tiêu của dự án là tạo nên hợp chất cực kỳ mạnh mẽ và quy trình sản xuất, vòng đời hợp vệ sinh. Với thành phần tự nhiên của chúng, vật liệu mới này trông sẽ cũ kỹ hơn nhựa, tuy nhiên vỏ ngoài ấy sẽ phần nào gợi nên tính gần gũi và tinh thần tích cực với môi trường.”

Mỗi thiết kế trong BST đều được nhà sáng chế tự hào về tính bền vững, ít tác động đến môi trường và hoàn toàn có tiềm năng phát triển đa dạng.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Arkade Chair – Khơi nguồn thập niên 1980

Tasting Thread – Thủy tinh lồng kim loại