Notpla Paper – Bao bì từ phụ phẩm rong biển

Với 1 tấn nguyên liệu dùng cho bao bì tái chế từ rong biển thuộc dự án Notpla Paper, nhà sản xuất sẽ ngăn chặn được 4 tấn cây bị đốn hạ. Một con số đáng kể để mở đường đến tương lai bền vững hơn cho ngành thiết kế sản xuất.

Notpla – một thương hiệu bao bì bền vững đã sử dụng rong biển còn sót lại trong khâu sản xuất của chính mình để tạo ra loại giấy đủ chắc chắn phục vụ cho nhu cầu đóng hộp. Dòng sản phẩm lấy tên gọi từ chính công ty: Notpla Paper (Notpla là chữ viết tắt của “not plastic”). Đây là dự án cộng tác cùng Canopy, tổ chức phi lợi nhuận phòng chống sự đe dọa của biến đổi khí hậu đến đông vật và bảo vệ rừng. Theo các NTK cho biết, Notpla Paper được làm từ 30% phụ phẩm rong biển (thuật ngữ chỉ bất kỳ sản phẩm thứ cấp nào được tạo ra trong quá trình sản xuất, thường bị vứt bỏ, lãng phí).

Notpla Paper 4

Ảnh: Notpla & Longlong Han.

Thông qua sản phẩm này, thương hiệu muốn tìm ra cách sử dụng rong biển còn sót lại một cách triệt để, không lãng phí. Giảm đốc thiết kế của Notpla, Karlijn Sibbel cho biết: “Mỗi sản phẩm của chúng tôi sử dụng các chiết xuất khác nhau của rong biển, để lại phần xơ của chúng. Sản phẩm phụ này đại diện cho một lượng đáng kể rong biển thô nguyên chất đang bị lãng phí. Từ quan điểm tái chế rác thải, chúng tôi đặt mục tiêu giảm nhu cầu về nguyên liệu thô càng nhiều càng tốt, do đó sẽ ưu tiên sử dụng các phụ phẩm như thế.”

Notpla Paper 3

Bề mặt lốm đốm trên nền trung tính của vật liệu thuộc dự án Notpla Paper. Ảnh: Notpla & Longlong Han.

Notpla tuyên bố rằng khi sử dụng một tấn phụ phẩm rong biển, chúng ta đã có thể cứu được 4 tấn cây bị đốn hạ, nhờ vậy ngăn chặn nạn phá rừng. Ngoài 30% rong biển, 70% nguyên liệu còn lại của dự án Notpla Paper bao gồm hỗn hợp các vật liệu tái chế và một ít bột gỗ. Bao bì khi hoàn thành có vẻ ngoài lốm đốm trên nền trung tính, chúng được sử dụng để đóng gói các sản phẩm như xà phòng, bàn chải hay nhiều ứng dụng tạo hộp, phong bì, nhãn chai. Trong tương lai, Notpla đặt mục tiêu sẽ mang đến những cải tiến mới, một loại giấy hoàn toàn không chứa gỗ vào năm 2024.

Notpla Paper 2

Ảnh: Notpla & Longlong Han.

Notpla Paper 1

Ảnh: Notpla & Longlong Han.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Notpla & Longlong Han.


Xem thêm:

Piero Lissoni cho Antrax IT: bộ tản nhiệt Waffle

Restaurant 0 – Nhà hàng đất sét