Những suy ngẫm về giá trị bền vững

Tiêu chí bền vững hiện nay là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến nhiều khía cạnh của thiết kế, quy hoạch và sản xuất, cùng ELLE Decoration điểm qua một số suy ngẫm đáng chú ý về vấn đề này.

Kỷ nguyên bền vững của thiết kế văn phòng

Khi ranh giới giữa không gian sống và làm việc có xu hướng hòa nhập vào nhau, những loại hình thiết kế văn phòng truyền thống bỗng chốc trở nên lỗi thời. Trên thực tế, nhiều tòa nhà trên thế giới đang là tác nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm và tiêu thụ năng lượng quá mức. Việc đảo ngược xu hướng này là dấu hiệu cho cuộc cách mạng toàn cầu về kiến trúc – xây dựng, sản xuất và thiết kế kết hợp với thực tiễn công nghiệp công nghệ cao, nhằm tạo ra hiệu quả tích cực trong năng lượng, giảm mức độ xả thải. Bên cạnh đó, bằng nhiều cách như nâng cấp các tòa nhà với công nghệ hiện đại, cải tạo nhiều dãy phố bị quên lãng, lựa chọn các vật liệu địa phương không độc hại hay thêm vào các không gian xanh tràn trề năng lượng, những thiết kế văn phòng hiện đại với tư duy tân tiến đều pha trộn các thiết kế nội thất tạo cảm hứng với những tiêu chí bền vững, ưu tiên sức khỏe, nhằm cải thiện mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

bền vững 1


Trồng rừng có phải giải pháp bền vững?

Thực trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu hiện nay là điều không thể làm ngơ, rất nhiều giải pháp thân thiện, bền vững từ đơn giản đến phức tạp đã được đề ra. Trong rất nhiều giải pháp, đơn giản nhất và cũng khó khăn để thực hiện nhất chính là trồng rừng, trả lại nguyên trạng cho thiên nhiên. Liệu đây có phải hướng đi hiệu quả nhất?

Theo nghiên cứu vừa được công bố bởi phòng thí nghiệm ETH Zurich, việc phục hồi những khu rừng trên khắp thế giới được xem là giải pháp bền vững, hữu hiệu nhất để đương đầu với tình trạng biến đổi khí hậu hiện nay. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu nhiều phương pháp tự nhiên, từ đó lập ra bản đồ các địa điểm mà cây cối có thể phát triển mạnh mẽ cũng như lượng carbon chúng sẽ chuyển hoá được.

bền vững 2


Bài học quy hoạch từ Chile

Chile là quốc gia thường xuyên xuất hiện các thảm hoạ thiên nhiên, cũng vì vậy mà quá trình quy hoạch tái thiết là điều cần thiết, diễn ra liên tục. Theo thống kê, 43% các vụ thiên tai đã được ghi chú lại kể từ năm 1960 đến 2017. Thậm chí, tần suất của các chu kỳ thiên tai vẫn luôn tăng lên trong những năm qua. Rất nhiều viễn cảnh về thời kỳ quy hoạch tái thiết vĩnh viễn đã được đưa ra.

bền vững 3


Hiện sinh trong một lối kiến trúc sinh thái

Về định nghĩa của kiến trúc sinh thái, sẽ có nhiều nhà Khái niệm học, nhà Ngôn ngữ học hay nhà Nghiên cứu sinh thái học định nghĩa kỹ càng và tròn trịa “chữ” hơn tôi. Có hai thứ mà tôi muốn nhấn mạnh ở kiến trúc sinh thái: Một là dùng gì để làm kiến trúc, dùng nó như thế nào? Hai là khi kiến trúc ấy không còn tồn tại nữa, cái cách nó tan rã trong tự nhiên như thế nào?

Vì lẽ ấy, tôi mượn một kinh nghiệm nghề (kiến trúc – xây dựng) có thật, về một ngôi làng nông nghiệp thuận tự nhiên có thật để mô tả về lối kiến trúc sinh thái, mà họ đang theo đuổi gần 20 năm nay. Tôi cũng tạm gọi đó là một hiện sinh của dòng chảy kiến trúc này. Trước khi biết nó hiện sinh ra sao, vì sao là hiện sinh, tôi sẽ kể sơ lược về ngôi làng để các bạn tìm hiểu.


Xem thêm:

Sản phẩm tái chế & không chất thải

Hệ thống đảo nhân tạo CPH-Ø1 tại Copenhagen