Bài học quy hoạch từ Chile: nên tiết chế hay tái thiết?

Chile là quốc gia thường xuyên xuất hiện các thảm hoạ thiên nhiên, cũng vì vậy mà quá trình quy hoạch tái thiết là điều cần thiết, diễn ra liên tục.

Theo thống kê, 43% các vụ thiên tai đã được ghi chú lại kể từ năm 1960 đến 2017. Thậm chí, tần suất của các chu kỳ thiên tai vẫn luôn tăng lên trong những năm qua. Rất nhiều viễn cảnh về thời kỳ quy hoạch tái thiết vĩnh viễn đã được đưa ra.

quy hoạch 7

Trận động đất Valdivia 9,4 – 9,6 Mw là trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận, diễn ra vào năm 1960.

Bermardita Paúl, Giám đốc quốc gia về giảm thiểu rủi ro và tái thiết đã công bố 32 dự án quy hoạch đô thị mới ở Chile nhằm hạ thấp tác động thiên tai trong tương lai. Mọi người đều biết rằng, thảm hoạ thiên nhiên vẫn sẽ tiếp tục xảy ra, gây nên nhiều thiệt hại cả về măt vật chất lẫn con người, khiến mọi thứ đều trở nên hỗn loạn. Nhưng Chile vẫn trụ vững nhờ cơ sở hạ tầng ứng phó với thiên ta vô cùng hiệu quả.

quy hoạch 6

quy hoạch 5

Từng thảm hoạ động đất trong quá khứ đã buộc Chile phải thay đổi nhiều chính sách trong Đạo luật Xây dựng và Đô thị trong thế kỷ qua, các cơ quan cứu trợ thảm hoạ mới của chính phụ được thành lập như ONEMI. Người Chile hiện nay vẫn luôn tự hào về các thành phố phản ứng với động đất. Tuy nhiên, ở thời đại hiện nay thì tư tuởng tiết chế lại buộc họ phải dừng lại và suy tính rất nhiều bởi lẽ tình trạng biến đổi khí hậu đang ngày càng chuyển biến khó lường hơn.

quy hoạch 4

Công viên đô thị Kaukari do Teodoro Fernández Arquitectos thiết kế có khả năng kiểm soát lũ lụt. Ảnh: Rodrigo Opazo.

Các dự án quy hoạch tái thiết của Chile được tiến hành buộc phải di dời dân cư đang định cư trong các khu vực rủi ro. Đây là sự kết hợp thông minh khi luân chuyển giữa tái thiết và tiết chế, đảm bảo rằng sẽ không có khoảng trống vô ích nằm giữa hai khoảng khái niệm này. Nhiều dự án nhà ở, khu vực công cộng được trưng dụng như công viên Kaukari, Zanjón de la Aguada Flood Park, Dichato Park để giải quyết tình trạng thiên tai, cải thiện chất lượng sống của con người.

quy hoạch 3

Thư viện công cộng Constitución do Sebastian Irarrázaval thiết kế là một trong những công trình thuộc kế hoạch tái thiết thành phố cùng tên sau trận động đất vào năm 2010. Ảnh: Felipe Díaz Contardo.

Điều đáng chú ý là khi các thành phố lớn trên thế giới đang phát triển ngày càng dày đặc thì quá trình quy hoạch tái thiết và tiết chế cũng trở nên phức tạp hơn do các đạo luật chưa được thông qua để bắt kịp tình hình. Các kế hoạch tiết chế đô thị trong tương lai đa phần đều định hướng trong trường hợp thiên tai khẩn cấp. Chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc – Philip Alston đã cảnh báo rằng mỗi người hãy kiên cường, chuẩn bị trước cho kế hoạch tái thiết và tiết chế vô tận.

quy hoạch 2

Dự án dân cư “nhà chia nửa”. Ảnh: Suyin Chia.

quy hoạch 1

Toà thị chính liên bang Constituctión do Plan Arquitectos thiết kế. Ảnh: Pablo Blanco.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Bert – Dự án nhà ở theo hình thức mô-đun

Biến rác thải xây dựng thành BST nội thất