Nhà thiết kế Kosuke Araki và công cuộc tái chế thực phẩm thành vật dụng trang trí

Nhà thiết kế Kosuke Araki người Nhật ở Tokyo vừa qua đã sáng tạo nên bộ sưu tập gồm những đồ dùng trang trí bàn ăn với chất liệu tái chế có nguồn gốc từ thực phẩm thừa bị hư hại sau bữa ăn.

Bộ sưu tập của nhà thiết kế Kosuke Araki mang theo hàng loạt các thiết kế nổi bật với ly cốc, chén, dĩa được tạo nên bằng cách kết hợp nhiều loại rau củ hư hại và “keo động vật” (một hợp chất được làm từ thực phẩm thừa với xương và da động vật).

Kosuke Araki đã tạo nên bộ sưu tập này với thông điệp rõ ràng về môi trường – chứng minh được rằng hoàn toàn có thể tạo ra các giải pháp sản xuất từ chính chất thải, thay thế cho hàng loạt các công nghệ ô nhiễm hiện nay, trả lại môi trường sống trong sạch cho thiên nhiên.

nhà thiết kế Kosuke Araki 4

Bộ sưu tập các sản phẩm với nguồn gốc từ thực phẩm thừa, bị bỏ đi sau mỗi bữa ăn. Ảnh: Dezeen.

nhà thiết kế Kosuke Araki 3

Ảnh: Dezeen.

“Ngày qua ngày, một số lượng lớn các loại thực phẩm được sản xuất công nghiệp với quy mô từ nhỏ đến lớn.” nhà thiết kế Kosuke Araki chia sẻ thêm “Tuy vậy, mặc dù đã có nhiều biện pháp xử lý hữu ích nhưng số lượng các thực phẩm thải vào môi trường vẫn rất lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến thiên nhiên.”

Để tạo nên các vật dụng trang trí, nhà thiết kế Kosuke Araki đã dành ra 2 năm để thu thập các loại chất thải thực phẩm bao gồm vỏ, xương, các loại vỏ ốc,..v..v.. với tổng trọng lượng tích lũy lên đến 315 kilograms.

Qua nhiều giai đoạn sản xuất, một lớp urushi dày (một loại sơn mài của Nhật Bản) sẽ được sử dụng để phủ lên bề mặt sản phẩm, mà theo Araki miêu tả, thì lớp hoàn thiện này đem lại “sức mạnh thực tế và vẻ bóng bẩy” cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, chất liệu Urushi cũng là một loại chất liệu nghệ thuật có mối quan hệ chặt chẽ với thực phẩm, Araki cho biết “Chất liệu urushi được chế tác thủ công từ gạo, đậu hủ nhằm điều chỉnh lại độ dính của chúng.”

nhà thiết kế Kosuke Araki 2

Các sản phẩm trong bộ sưu tập được phủ một lớp sơn mài mang tên Urushi, một chất liệu truyền thống cũng được tạo nên từ các loại thực phẩm. Ảnh: Dezeen.

nhà thiết kế Kosuke Araki 1

Ảnh: Dezeen.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Dezeen.


Xem thêm:

8 loại vật liệu với tính năng phân hủy sinh học | Từ điển ELLE Decoration

Bài học mới mẻ đến từ kỹ nghệ truyền thống