GAARA – Hệ sinh thái thu nhỏ

GAARA là bộ sản phẩm gia dụng, giúp người sử dụng có thể tái tạo lại quá trình nuôi trồng nấm một cách đơn giản. Đây là thiết kế thú vị khi có thể thực hiện điều mà vốn dĩ chỉ có các trang trại lớn mới có thể áp dụng.

NTK Klil Etrog đã công bố sản phẩm GAARA kèm theo lời giới thiệu về một hệ sinh thái gia đình dùng để trồng nấm thực phẩm. Loại nấm này có thể xem như thảo mộc hoặc rau mầm với cơ chế tự cung tự cấp và có thể ăn được. GAARA có hình dạng nhỏ gọn như các thiết bị gia đình, đòi hỏi rất ít diện tích và điều kiện sử dụng. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu nhằm đơn giản hóa quy trình sản xuất tại gia, mang trang trại vào nhà bếp của người dùng.

GAARA 1

Ảnh: Klil Etrog.

GAARA 2

Ảnh: Klil Etrog.

GAARA là bộ công cụ cho phép quá trình ươm mầm bén rễ diễn ra với vật liệu chính là đất sét. Đất sét giúp góp phần tạo điều kiện phát triển có lợi, cụ thể là tăng độ ẩm và hạ nhiệt độ. Đất sét có thể sử dụng làm nước nhỏ giọt bên trong và bảo toàn môi trường ẩm cho nấm. Ngoài ra hệ thống còn bao gồm các ngăn chứa phát triển sợi nấm, túi trồng và một số công cụ thủ công để vận hành.

GAARA 3

Ảnh: Klil Etrog.

GAARA 4

Ảnh: Klil Etrog.

GAARA 5

Ảnh: Klil Etrog.

NTK đã nghĩ ra cách vận hành cho sản phẩm bằng một khay chứa nước ở trên nắp, từ đây nước sẽ nhỏ giọt xuống bên dưới hệ thống bên trong một cách hiệu quả. Vì nấm cần có ánh sáng và không khí để lớn dần nên GAARA còn có thêm một số khe hở để tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Các mẫu hộp được xếp chồng lên nhau đảm bảo quá trình nấm vươn cao sẽ có đủ diện tích. Các nang sợi nấm sẽ hoạt động trong ba chu kỳ (khoảng 2 tháng). Sau đó người dùng sẽ tiếp tục bón phân, rửa bình, thu hoạch và bắt đầu lại chu kỳ mới.

GAARA 6

Ảnh: Klil Etrog.

GAARA 7

Ảnh: Klil Etrog.

Thiết kế: Klil Etrog | Bezalel Academy of Art and Design
Tên sản phẩm: GAARA.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Klil Etrog.


Xem thêm:

Mycelium – Giải pháp cho chất thải carbon

Ghế mache tái chế từ rác thải nhựa