Ghế mache tái chế từ rác thải nhựa

Bắt nguồn từ những thông số rác thải đáng báo động tại Indonesia, các NTK đã cho ra mắt mẫu ghế tái chế từ những nguồn nguyên liệu trục vớt trên đường phố, sông ngòi, từ đó ứng dụng phương pháp phù hợp tạo thành quy trình khép kín tối ưu.

Studio thiết kế Space Available và cơ sở kỹ thuật DJ Peggy Gou đã cộng tác cùng nhau để cho ra mắt chiếc ghế tái chế hoàn toàn từ rác thải nhựa. Nguồn nguyên liệu thải này được các nhà sản xuất thu gom từ đường phố và hệ thống sông tại Indonesia. Đây là quốc gia có lượng rác thải nhựa ra đại dương lớn thứ hai thế giới nhưng chỉ 10% tổng số 6,8 triệu tấn nhựa được tái chế hằng năm.

tái chế 5

Ảnh: Tư liệu.

“Rác có ở khắp mọi nơi trên đường phố, sông ngòi. Một sự thật đau lòng nhưng đây không phải vấn đề ở cư dân mà chính bởi cách thức tái chế rác thải thay vì đổ chúng ra tự nhiên. Sản phẩm được tạo như một sản phẩm gia dụng, từ đó khơi dậy nhận thức để tạo ra thay đổi tích cực.” – Daniet Mitchell, nhà sáng lập studio thiết kế Space Available cho biết.

tái chế 4

Ảnh: Tư liệu.

tái chế 3

Ảnh: Tư liệu.

tái chế 2

Ảnh: Tư liệu.

Mỗi chiếc ghế bao gồm 20 kg nhựa polyethylene mật độ cao (HDPE) được thiết kế với phần lưu trữ bên dưới đáy. Bề mặt sản phẩm được NTK có vân mặt mache ngẫu nhiên nhờ kỹ thuật xoáy nhiệt vào nhựa nóng chảy trước khi chúng kịp định hình khối và cô đặc theo khuôn. Hầu hết mọi quá trình đều được thực hiện theo phương pháp thủ công với nguồn nhân lực địa phương.

Các mảnh ghép của ghế có thể lắp ráp nhờ rãnh định vị cắt sẵn mà không dùng đến đinh vít, keo dán hay ghim cố định. Nhờ ứng dụng kỹ thuật nung chảy bằng súng nhiệt, nhà sản xuất có thể pha trộn nhiều loại nhựa mà không tạo ra chất thải, đồng thời có thể tiếp tục vòng lặp tái chế theo chu kỳ khép kín.

“Ghế chỉ được làm từ một hợp chất vật liệu, đây thực sự là chìa khoá cho khả năng tái chế. Khi có quá nhiều vật liệu bị trộn lẫn, chúng sẽ tạo rào cản cho quá trình sản xuất bền vững”.

tái chế 1

Ảnh: Tư liệu.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

The Pillow Chair – Mùa hè vùng Riviera

Mediterranean – BST thảm rực rỡ sắc màu