Giấy và những công dụng bất ngờ

Hiện nay, giấy đang dần trở thành loại vật liệu xu hướng đáp ứng nhu cầu bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Cùng ELLE Decoration tìm hiểu những công dụng bất ngờ của loại vật liệu này nhé.

Trashformers – Chiếc ghế làm từ giấy xốp

Savvas Laz – NTK người Hy Lạp đã sử dụng các mảnh giấy bao bì xốp được xem như rác thải để “điêu khắc” thành ghế ngồi hữu ích, đồng thời cũng truyền tải thông điệp lớn về môi trường thông qua việc tái chế. Cùng với chiếc ghế là một dự án với tên gọi Trashformers đã được Laz khởi xướng, mục tiêu đầu tiên là nhắm vào số lượng bao bì đang được thải ra hàng ngày trên chính quê hương của anh.

giấy 1


Paper Pleats – Nội thất bằng giấy scan

NTK Hui Kao đã cho ra mắt BST nội thất Paper Pleats với nguyên liệu chính là giấy scan gắn kết với nhau bằng keo gạo. BST được phát triển từ tình huống dị ứng với một số hóa chất (sử dụng trong quy trình sản xuất vật liệu nhân tạo) của NTK và mong muốn tạo nên nhiều sản phẩm có khả năng tái chế. Paper Pleats bao gồm ghế đẩu, bàn coffee, bộ bàn ăn, kệ, vách ngăn và cả đèn trần.


20 cách tái chế túi giấy

Vào mỗi dịp cuối năm, bạn thường thu về rất nhiều túi giấy qua những lần mua hàng chuẩn bị cho các buổi tiệc linh đình hoặc khi gọi đồ mang về vì thời tiết lạnh lẽo bên ngoài. Phương pháp hiệu quả nhất vẫn là tái chế chúng, nhưng bên cạnh những cách thông thường, ở bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý thêm cho bạn những giải pháp tái chế túi giấy thông minh, hiệu quả mà thậm chí bạn chưa từng nghĩ đến.

túi giấy - 15


Bao bì sản phẩm “sạch” từ vi khuẩn và nấm lên men

Dự án bao bì sản phẩm sạch của Emma Sicher mang tên “From Peel to Peel” (một cách chơi chữ nhằm diễn tả thông điệp biến phần vỏ bỏ đi của chất thải thực phẩm trở thành bao bì sản phẩm sinh học) sử dụng giải pháp lên men cellilose vi sinh vật – một loại vi khuẩn, nấm lên men cộng sinh còn được gọi là Scoby – với thức ăn thừa và trái cây. Các vi sinh vật Scoby sẽ phản ứng với fructose và vitamins tự nhiên để sinh sôi tạo ra các lớp cellulose – thành phần cấu trúc quan trọng trong thành tế bào thực vật giúp hỗn hợp trở nên rắn rỏi – rồi từ đó tạo thành loại chất liệu giống với gelatin.

bao bì sản phẩm 3


Xem thêm:

Prefabricated Pavilion – Không gian lắp ghép bền vững

Mother of Pearl – Nhựa tái chế làm đồ nội thất