Paper Pleats – Nội thất bằng giấy scan

Bắt nguồn từ việc dị ứng với hóa chất, NTK đã tạo nên BST Paper Pleats với nguồn nguyên liệu chính là giấy scan cùng các chất phụ gia thân thiện với môi trường.

NTK Hui Kao đã cho ra mắt BST nội thất Paper Pleats với nguyên liệu chính là giấy scan gắn kết với nhau bằng keo gạo. BST được phát triển từ tình huống dị ứng với một số hóa chất (sử dụng trong quy trình sản xuất vật liệu nhân tạo) của NTK và mong muốn tạo nên nhiều sản phẩm có khả năng tái chế. Paper Pleats bao gồm ghế đẩu, bàn coffee, bộ bàn ăn, kệ, vách ngăn và cả đèn trần.

Mỗi bộ phận của Paper Pleats được làm từ giấy scan ngâm trong nước gạo (có tác dụng như keo), sau đó mỗi tờ giấy được liên kết với nhau. Khi giấy hấp thụ nước, chúng co và nhăn lại, tạo nên hệ cấu trúc mạnh mẽ, cứng cáp khi đã khô ráo. Để đảm bảo sản phẩm có tạo hình như ý muốn, NTK phải tạo ra bộ khuôn riêng giúp định hình giấy khi chúng vẫn còn ướt, điều này cho phép giữ lại cả các nếp nhăn và nếp gấp ngẫu nhiên của giấy.

Paper Pleats 2

“Giấy được làm từ sợi, mang đặc tính sinh học của cây. Nước là một yếu tố hoàn hảo mang khả năng tự định hình. Bằng cách kiểm soát các yếu tố chính trong quy trình làm giấy như độ ẩm, nhiệt độ sấy, tôi có thể tạo ra được hình dạng và kết cấu nhất định. Tôi dần quen với việc sử dụng vật liệu để thiết kế vật thể” – NTK cho biết.

Hình thức không đồng đều trong từng lọn giấy được giải thích là cách để tăng khả năng chịu lực một cách đáng kể cho sản phẩm. Những vật dụng tuy mỏng manh nhưng thông qua nhiều giải pháp cường hóa vật liệu, chúng trở nên mạnh mẽ đến bất ngờ.

“Từ kinh nghiệm cá nhân của tôi khi hợp tác với ngành công nghiệp vật liệu thân thiện môi trường, tôi nhận ra rằng mỗi quyết định nhỏ của NTK sẽ gây ra ảnh hưởng không chỉ đến quá trình sản xuất mà còn đến cả toàn bộ hệ thống tái chế.”

Paper Pleats 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Tetris Sofa – Cảm hứng từ trò chơi nổi tiếng những năm 80

Sắc thu êm đềm trong bộ sưu tập Zara Home 2019