BST nội thất với vật liệu từ thực phẩm

Không còn đơn thuần là những món ăn ngon miệng, thực phẩm giờ đây được sử dụng như nguồn nguyên liệu sáng tạo, bền vững cho BST đồ nội thất của NTK Gavin Keightley.

Với ý tưởng tạo nên BST đồ nội thất có nguồn gốc độc đáo, NTK Gavin Keightley đã sử dụng khoai tây nghiền và thạch như nguồn nguyên liệu chính cho bộ khuôn đúc. Bộ sản phẩm bao gồm hai mẫu tủ và một loạt ghế đôn đúc sẵn theo khuôn. Tuy nhiên dự án mới chỉ công bố hình ảnh về các mẫu ghế. Giải pháp này được xem là ứng dụng vật liệu đúc mang tính bền vững, có thể đưa vào quy trình sản xuất công nghiệp.

“Tôi làm rất nhiều sản phẩm đúc, điều đó đồng nghĩa với nhu cầu về khuôn đúc. Hiện này có rất nhiều khuôn mẫu trên thị trường, vậy nên tôi bắt đầu săn lùng một sản phẩm thay thế tự nhiên để cho ra những gì mình muốn.” 

nội thất 3

Bắt nguồn từ việc nấu ăn thất bại và phần thực phẩm trở nên khô cứng khi được lấy ra khỏi bát đựng, Keightley nhận ra được chức năng độc đáo mà anh có thể sử dụng với phát hiện ngẫu nhiên này.

Sau thời gian nghiên cứu, NTK đã sử dụng thạch dạng bột, trộn với nước và đun nóng để chuyển hóa thành gelatin. Tổ hợp vật liệu bao gồm thạch, khoai tây nghiền, bánh mì đã được trộn lẫn cùng nhau để tạo ra quá trình sản xuất mới. Ngoài ra vật liệu này còn đem lại khả năng nhuộm màu tùy theo nhu cầu.

nội thất 2

“Tôi được truyền cảm hứng để sử dụng thực phẩm như một nguyên liệu bên cạnh chức năng ăn uống. Điều đó mở ra cả một thư viện vật liệu khổng lồ nhưng lại bị đánh giá thấp và không được sử dụng đúng mức.”

Sở dĩ bề mặt của BST nội thất có vẻ sần sùi vì hàm lượng chất béo trong vật liệu là rất cao, khi tiếp xúc với nhiệt độ thích hợp trong khuôn đúc, chúng sẽ sửi bọt và tạo nên những kết cấu bất thường, ngẫu hứng. Hiện BST đang được trưng bày tại hội chợ thương mại Decorex ở London.

“Một phần trong bản năng của chúng ta được đánh thức khi chạm và cảm nhận. Khi mọi người phát hiện ra BST đồ nội thất được làm từ thực phẩm, có lẽ họ sẽ muốn thử xem liệu còn bất kỳ tàn dư nào về mùi hương trên sản phẩm hay không.”

nội thất 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Khi nghệ sĩ vui đùa cùng gốm

BST nội thất lấy cảm hứng từ không gian