Khi nghệ sĩ vui đùa cùng gốm

Sử dụng nguồn cảm hứng từ tín ngưỡng tâm linh, từ cuộc sống tự nhiên hay đôi khi chỉ là những biến tấu rất nhỏ trong công việc thường ngày, những nghệ sĩ chế tác gốm đã cho ra đời các tác phẩm gia dụng tuy quen mà lạ.

Chân dung của những vị thần

Octaevo – một thương hiệu phụ kiện trang trí tại Barcelona đã cho ra mắt dòng sản phẩm khay đựng, dĩa gốm với nguồn cảm hứng được lấy từ các vị thần Hy Lạp và La Mã cổ đại thông qua nhiều biểu tượng truyền thống mang ý nghĩa may mắn, bảo trợ.


Yahochu – Gốm thủ công mạnh mẽ

Không bóng bẩy như những món đồ gốm thường thấy, BST Yahochu mang vẻ thô ráp, gai góc tựa bề mặt đá. Các món đồ gia dụng thường ngày dưới bàn tay nhào năn của thợ thủ công và nguồn cảm hứng về hình khối đã được ra đời với bao tâm huyết.

gốm 4


Cảm hứng từ thiên nhiên

Sử dụng những khái niệm mang tính biểu tượng xoay quanh các chủ thế thiên nhiên, bộ đôi thiết kế Emily Rae Counts và Jessie Rose Vala đã cho ra mắt BST các sản phẩm gốm với tạo hình tuy đơn sơ nhưng cuốn hút. BST gốm của Counts và Vala bao gồm các loại đèn thủ công, giá nến, bình hoa, chậu cây được tranh trí có hình dáng cách điệu, phần nhiều mang tính biểu tượng tâm linh hơn là tả thực.

gốm 3

Ảnh: Vala Rae.


Tiếng huýt sáo

Bình tưới nước Pan được ra đời thông qua việc tái tạo hình ảnh từ dụng cụ thổi sáo đặc biệt của người Peru, đây cũng là lí do chính khi sản phẩm này được chính nhà thiết kế gọi bằng một biệt danh vô cùng thú vị – “Tiếng huýt sáo”. Đây là một dụng cụ thường được dùng trong các nghi lễ truyền thống đặc biệt của người Peru với niềm tin chữa bệnh hoặc kêu gọi các linh hồn.

gốm 2


Diện mạo của gốm

Bằng cắt “điêu khắc” những khuôn mặt khác nhau lên sản phẩm của mình, những món đồ gốm của Rami Kim như được thổi hồn và có sức sống riêng. Từng khuôn mặt được khắc họa thủ công lên đồ gia dụng như chén, dĩa, ly tuy nhỏ nhưng lại mang đến nét riêng cho sản phẩm. Mỗi món đồ gốm ra đời đều có diện mạo riêng, khi chỉ là đường nét nhỏ trong tạo hình bề mặt, khi lại được sơn phết công phu. Tất cả hình thành nên cá tính cho từng món đồ.

gốm 1

Ảnh: Rami Kim Studio.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Ghế VOLT – Sức sống và năng lượng

Jax – Hệ thống đèn lắp ráp theo dạng thức module