Anquastor – Giải pháp chống sa mạc hoá từ ụ mối

Trước bối cảnh nhiều khu vực trên thế giới đang phải chịu ảnh hưởng từ quá trình sa mạc hoá, NTK Zihao Fang đã tìm ra hướng đi mới trong việc cải thiện đất khô cằn thông qua cơ chế hoạt động của ụ mối tự nhiên.

Zihao Fang – NTK tốt nghiệp tại Parsons School of Design vừa qua đã phát triển dự án giải pháp mang tên Aquastor, một loại bình có chức năng phân huỷ sinh học trước bối cảnh sa mạc hoá đang ngày càng lan rộng. Bình được sản xuất chỉ từ các nguồn tài nguyên sẵn có tại địa phương. Bản thiết kế của Aquastor được lấy cảm hứng từ sự kiện công bố một nghiên cứu từ Đại học Princeton cho thấy các ụ mối có thể ngăn chặn sự thoái hoá của đất sa mạc bằng cách lưu giữ độ ẩm và chất dinh dưỡng bên trong hệ thống kết cấu đường ngầm .

giải pháp 1

Giải pháp ụ mối giúp cải thiện các khu vực đất bị khô cằn bởi quả trình sa mạc hoá. Ảnh: Tư liệu.

Bình Aquastor cũng tương tự như một ụ mối, chúng hình thành từ các vật liệu hữu cơ sa mạc và nhiều chất vô cơ khác bao gồm đất sét, cát, xác lá,… Cấu trúc rỗng của sản phẩm cho phép hơi ẩm được đẩy sâu vào đất, đồng thời còn giúp cải thiện mức độ lưu thông không khí và hạ nhiệt độ bề mặt. Theo thời gian, các mạnh ngầm bên trong sẽ đảm bảo tốt nhiệm vụ cung cấp cất dinh dưỡng cho đất.

giải pháp 2

Ảnh: Tư liệu.

giải pháp 3

Ảnh: Tư liệu.

Theo NTK Zihao Fang cho biết, sản phẩm này sẽ tạo ra một phương pháp sản xuất địa phương với chi phí và công nghệ thấp, hỗ trợ sự phát triển của hệ thục vật tại các vùng khô hạn trên thế giới. Những vùng khô hạn chiếm 40% tổng diện tích bề mặt Trái đất và đang ngày càng bị đe doạ bởi quá trình sa mạc hoá và hiện tượng nóng lên toàn cầu.

giải pháp 4

Ảnh: Tư liệu.

“Mặc dù sự suy thoái đất đã xảy ra trong suốt tiến trình lịch sử nhưng tốc độ lại tăng nhanh gấp 30-35 lần hiện nay. Tôi muốn sử dụng phương pháp có chi phí thấp nhất để giải quyết các vấn để về nhiệt độ cũng như độ ẩm trên sa mạc.” – Zihao Fang chia sẻ.

giải pháp 5

Ảnh: Tư liệu.

Các bình Aquastor khi được đưa vào đất cũng giống như nhiều ụ mối với kích thước đa dạng, kết hợp và cộng hưởng cùng thiên nhiên, điều tiết độ ẩm, từ đó cải thiện chất lượng môi trường đất khô cằn.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen  | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Mối tương quan giữa không gian và sức khỏe

GAARA – Hệ sinh thái thu nhỏ