Phong cách tối giản và những sắc thái riêng biệt | Từ điển ELLE Decoration

Phong cách tối giản (minimalist) thường được hiểu là quan điểm tiết chế thành phần và mở rộng không gian đến mức tối đa. Nhưng nếu đào sâu hơn về quan điểm này chúng ta sẽ sớm nhận ra rằng sự tối giản vốn không chỉ tồn tại duy nhất một sắc thái đơn thuần như tên gọi của chúng.

1/ Sắc thái thẩm mỹ

Đây là sắc thái đặt trọng tâm vào yếu tố thẩm mỹ, dù vẫn dựa trên những nguyên tắc cơ bản của phong cách tối giản như cách bố trí gọn gàng, ngay ngắn nhưng lại thêm vào màu sắc, hình thức thẩm mỹ ưa thích của chính gia chủ. Mọi thành phần nội thất trong không gian nhà ở tối giản đều có thể dễ dàng lồng ghép sắc thái cá nhân trong khuôn thước cho phép của chủ nghĩa tối giản.

phong cách tối giản 1

phong cách tối giản 2

phong cách tối giản 3

2/ Sắc thái thiết thực

Sắc thái thiết thực lại là xu hướng quan tâm nhiều hơn đến mức độ tiện dụng trong không gian sống. Thậm chí sắc thái tiện dụng của phong cách tối giản còn là yếu tố vô cùng cần thiết với những người luôn bị ám ảnh về sự bừa bộn và những món đồ không cần thiết cho cuộc sống thường ngày của họ. Đặt chân vào không gian tối giản mang sắc thái thiết thực là chấp nhận cuộc sống vừa đủ và trọn vẹn theo nhu cầu của chủ nhân không gian.

phong cách tối giản 4

phong cách tối giản 5

3/ Sắc thái bền vững

Quan điểm bền vững đã và đang trở thành xu hướng toàn cầu. Phong cách tối giản cũng không nằm ngoài xu thế bền vững hay nói cách khác thì việc tạo nên một hệ sinh thái tối giản chính là cách xu hướng bền vững vận hành dựa trên quan điểm tinh giản tối đa. Nói như thế không có nghĩa là giảm thiểu cây cối trong không gian mà thực chất là ưu tiên bố trí mảng xanh một cách hợp lý và vừa đủ nhằm đem lại hơi thở trong lành cho cuộc sống thay vì sử dụng nhiều yếu tố trang trí thẩm mỹ khác.

phong cách tối giản 6

phong cách tối giản 7

4/ Sắc thái gần gũi

Những người theo trường phái tối giản này thường cân đo đong đếm không gian theo quỹ tài chính của mình nên những sản phẩm xuất hiện trong nội thất thường mang yếu tố sử dụng lại hoặc có tính chất hoài cổ. Chính vì tinh thần mang nặng xu hướng xưa cũ nên sự gần gũi luôn là cảm giác thường trực.

phong cách tối giản 8

5/ Sắc thái tâm trạng

Phong cách tối giản mang sắc thái tâm trạng không xuất phát từ nhu cầu sử dụng mà lại đến từ cảm xúc cá nhân. Cách họ loại bỏ đi nhiều thành phần trong nội thất chỉ với một mục đích duy nhất chính là đem đến sự an bình trong tâm hồn. Loại bỏ đi sự bừa bộn và đưa vật liệu trầm ấm vào không gian là điều phong cách tối giản tác động tích cực đến sự yên lành cho tâm hồn.

phong cách tối giản 9

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Apartmenttherapy – Ảnh: Pinterest.


Xem thêm:

Phong cách nội thất Japandi- sự kết hợp tinh tế giữa nội thất Bắc Âu và Nhật Bản | Từ điển ELLE Decoration

Bachelor pad – Khái niệm nhà cho đàn ông độc thân | Từ điển ELLE Decoration