Rei Sushi: Góc Nhật đặc sắc của Chikamori

Có rất nhiều điều thú vị về Rei Sushi. Người ta kháo nhau về một quán sushi trong căn hẻm giản dị, chỉ với rất ít chỗ ngồi mà phải đặt trước 2 ngày mới có thể vào.

Trải nghiệm ẩm thực này còn khá lạ lẫm với thực khách Việt Nam khi quán chỉ phục vụ những món ngon đặc sắc nhất trong ngày do chính đầu bếp tạo thực đơn. Bạn chỉ cần đặt chỗ ngồi, có mặt và thưởng thức màn trình diễn xuất sắc về hương vị, trình bày và không gian xung quanh. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Joe Chikamori, công trình nằm sâu trong một con hẻm, ngạc nhiên thay, không phải thuộc khu phố Nhật nổi tiếng của quận 1. Trong một diện tích khiêm tốn của hiện trạng là ngôi nhà ống có phần hông chạy dọc chiều dài con hẻm, đội ngũ xây dựng đã tốn đến 6 tháng để thực hiện hoàn chỉnh bản vẽ của Joe – một công trình mà theo anh đặt ra mục tiêu là phải làm sao để chính mình bất ngờ thì mới gọi là thành công.

Rei sushi - 1

Không gian nhỏ hẹp của hành lang được xử lý nhẹ nhàng bằng một góc thiền thanh khiết.

Rei sushi - 2

Phần trần cao ấn tượng là kết quả của quyết định nhập hai tầng làm một.

Một quyết định táo bạo trong quá trình thiết kế công trình này là Joe đã không làm theo đề nghị của khách hàng là thiết kế một không gian có hai tầng lầu với khu vực khách VIP nằm ở tầng trên. Trái lại, để nhấn mạnh đặc quyền của khách quý trong một nhà hàng hi-end, anh phá bung phần trần nhà để chừa chỗ cho một bức tường được tỉ mỉ ghép từ hàng ngàn mảnh vẩy cá bằng gỗ sắc sảo, và cho đào một cái hồ nhỏ để vỏn vẹn 8 khách quý ngồi ngắm cảnh khi dùng bữa. Cộng với một số ghế ngồi ở quầy bar, nhà hàng chỉ phục vụ được tối đa 16 khách một lúc.

Rei sushi - 4

Rei sushi - 3

Mặt tiền với lối kiến trúc đương đại, toàn bộ tường kính để lấy ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, cũng như trở thành nguồn sáng trang trí cho con hẻm vào ban đêm.

Rei sushi - 5

Rei sushi - 6

Chỗ ngồi thú vị nhất của quán thật ra lại là ở quầy bar, nơi bạn có thể chứng kiến từ đầu đến cuối sự tinh tế và hoàn mỹ của quá trình chuẩn bị từng phần ăn nhỏ nhắn.

Thực hiện: VỊ XUYÊN – Ảnh: HIROYUKI OKI