Hoa cafe – Lá thư tình năm 2000

Trong gian phòng tối của Hoa cafe, mảnh ký ức cất giữ bấy lâu của thế hệ 8x-9x được mở ra, phủi bụi và sắp xếp lại một cách chậm rãi, trân quý.

Hoa là không gian quán cafe từng hoạt động cách đây gần 15 năm tại Sài Gòn, thời điểm văn hóa nhạc pop đầu những năm 2000 và phim bộ TVB đang là một trong các xu hướng giải trí thịnh hành. Sau mười năm tạm ngưng hoạt động, Hoa cafe trở lại với diện mạo mới, mang theo ký ức đẹp về một thời khó quên của thế hệ 8x – 9x.

Hoa coffee

Không gian mặt tiền của Hoa cafe được lấy cảm hứng từ lối kiến trúc Modernist của Sài Gòn và được tiết giản đi nhằm mang lại tính gần gũi trong con hẻm nhỏ. | Ảnh: tư liệu.

Hoa cafe

Chất kim loại thô, sắc lạnh được sử dụng làm chất liệu trung hòa cho cảm giác ấm, nóng của không gian bên trong. | Ảnh: tư liệu.

Công trình được cải tạo lại từ hiện trạng cũ với lối xây dựng kiểu nhà ống điển hình, văn phòng thiết kế oh.hi STUDIO đã tạo nên một không gian gặp gỡ chú trọng tính riêng tư thông qua giải pháp bố trí mặt bằng và định vị chiếu sáng. Hoa cafe được phân chia thành từng cụm nhỏ với hình thức ngồi đa dạng, từ bàn vuông, bàn dài cho đến khu vực ngồi tầm thấp trên ghế băng, armchair – nhờ đó định ra sự ngăn cách cho người sử dụng. Tính riêng tư của không gian càng được nhấn mạnh hơn nhờ lối chiếu sáng điểm, sử dụng khoảng tối để gia tăng khoảng cách từng chỗ ngồi về mặt cảm giác.

Hoa coffee

Ảnh: Tư liệu.

Hoa cafe

Các khu vực ngồi được phân loại bằng hình thức bàn, ghế khác biệt. | Ảnh: tư liệu.

Toàn bộ cấu trúc hiện trạng của quán cafe đều được NTK giữ lại nguyên vẹn, sau đó thêm thắt các yếu tố bổ sung dựa trên bộ khung sẵn có như quầy  bar, lớp tường sơn hiệu ứng, hệ sàn gạch bông lát chồng lên mặt sàn cũ hay những bộ cửa sắt mạ kẽm. Những điều mới mẻ len lỏi trong không gian cũ cũng như câu hát được viết lại lời trên giai điệu xưa, một cuộc gặp gỡ thân quen mà vẫn bồi hồi khác lạ. Điều khó khăn nhất trong công trình có lẽ là chất trữ tình trong không gian, làm sao để những mảng miếng vật liệu, hình khối vốn khô khan khi đặt cạnh nhau vẫn có thể ngân nga mềm mại.

Ký ức Sài Gòn năm 2000 đóng vai trò cốt lõi trong định hướng thiết kế của quán cafe, những thước phim Hong Kong hoài niệm, những đêm nhạc acoustic ấm cúng và đặc biệt là cảm giác mơ hồ khi nhắc về một thời đã qua. NTK đã tái tạo lại cảm giác ấy thông qua những vệt sáng tạt ngẫu hứng, những mảng gỗ không đồng màu hay hàng gạch bông cũ kỹ được xếp có chủ đích.

Hoa cafe

Chất liệu phản chiếu được lồng ghép kín đáo, tạo nên các góc nhìn ẩn hiện. | Ảnh: tư liệu.

Hoa cafe

Ánh sáng điểm đóng vai trò trọng tâm trong cách chiếu sáng không gian, dùng ánh sáng để tạo ra các khoảng tối đắt giá. | Ảnh: tư liệu.

Quá khứ, sự cũ kỹ tuy đẹp nhưng vẫn cần được cân bằng bởi tính thời đại, đó là lời lý giải cho sự xuất hiện của kim loại sắc lạnh hay một vài mảng chất liệu phản chiếu ẩn hiện qua lại trong không gian. Cuối cùng, một vùng ánh sáng vàng ám xanh ửng hắt lên nhờ ứng dụng rèm ngăn lạnh màu làm chất xúc tác biến đổi ánh sáng đèn. Lớp ánh sáng hiệu ứng mềm mại mà vẫn cá tính có thể xem như lời kết đẹp ở điểm cuối không gian.

Hoa cafe

Mảng ánh sáng vàng ám xanh ửng lên ở một góc. | Ảnh: tư liệu.

Những lớp ký ức mơ hồ, từng điểm sáng – tối xen kẽ kể lại kỷ niệm. Và ký ức đầu đời của thế hệ 8x – 9x được tái hiện như thế, bằng những nét gợi, khi mạnh mẽ, lúc êm đềm.

Bài: Thiên An | Ảnh: Tư liệu


Hoa cafe

Thông tin công trình

Tên công trình: Hoa cafe

Diện tích: 65 m2

Thiết kế: oh.hi STUDIO

Địa điểm: Sài Gòn

Năm hoàn thành: 2023


Xem thêm:

Quán café biệt thự cổ: Nét hoài cổ giữa nhịp sống Sài Gòn hiện đại

Bình yên nơi quán café nằm giữa cánh đồng

The Coconut Club: Bản sắc Singapore từ ẩm thực và nội thất