Bình yên nơi quán café nằm giữa cánh đồng

Tại vùng quê Thái Lan, BodinChapa Architects đã dựng lên Naya Cafe Ayutthaya – một không gian cộng đồng nơi ẩm thực, kiến trúc và nông nghiệp hòa quyện với nhau. Với sự kết hợp tinh tế giữa kiến trúc và khung cảnh đồng lúa xung quanh, quán cafe đã giúp du khách hòa mình với thiên nhiên, đồng thời tôn vinh những giá trị văn hóa phong phú của vùng đất.

Với kết cấu sử dụng loại gạch đỏ sản xuất tại địa phương, công trình có hình dáng uốn cong tự nhiên lấy cảm hứng từ hạt gạo và Khao Mao (một loại gạo nếp của Thái Lan). Thiết kế này giúp quán café tăng tính gắn kết với môi trường xung quanh, đồng thời làm tăng tính linh hoạt và phù hợp với các mùa vụ nông nghiệp khác nhau. Tiếp nối với mặt tiền là hành lang hình oval dẫn dắt khách hàng hàng khám phá toàn bộ không gian quán. Men theo hành lang là khu vườn bao quanh trung tâm, tạo ra một không gian xanh bảo vệ và tạo sự thoải mái cho khách hàng.

quan dong que thai lan BodinChapa Architects

Quán cafe Naya Cafe Ayutthaya là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Naya Ayutthaya dong que thai lan

Những viên gạch đỏ làm từ nguyên liệu địa phương được sử dụng để bao quanh toàn bộ kết cấu của quán cà phê.

Nằm ở thành phố Phra Nakhon Si Ayutthaya phía bắc Bangkok, Naya Café Ayutthaya nằm trên mảnh đất cày xới được người bà quá cố của chủ nhân nơi đây để lại. BodinChapa Architects, công ty kiến trúc nổi tiếng của Thái Lan đã xây dựng quán cafe nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu hiện đại nhưng vẫn tôn vinh bản sắc truyền thống của vùng đất. Cùng với chủ đầu tư, các kiến trúc sư bắt đầu phân tích kỹ lưỡng khu vực để chọn ra vị trí và điểm ra vào phù hợp nhất cho tiệm, đảm bảo sự hài hòa với cánh đồng, đồng thời đáp ứng các yêu cầu kinh doanh trong tương lai, tạo sức ảnh hưởng lâu dài với cộng đồng địa phương.

quan cafe Naya Ayutthaya thai lan

Naya Cafe Ayutthaya mời gọi các vị khách đến thưởng thức những cảnh đẹp của cánh đồng lúa xung quanh, tận hưởng sự thanh bình và tươi mới của thiên nhiên.

Mục đích chính của dự án là đảm bảo kết cấu của công trình có thể thích ứng với sự thay đổi theo mùa vụ. Với cánh đồng lúa thay đổi quanh năm, từ việc chuẩn bị đất cho đến khi nảy mầm, rồi chuyển sang màu vàng rực sẵn sàng cho mùa thu hoạch, khách hàng của quán café sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan thay đổi liên tục quanh năm. Tận dụng dòng chảy của tự nhiên, các kiến trúc sư đã thiết kế một không gian kín với hình dạng lấy cảm hứng từ hạt lúa, có đường cong đặc trưng tạo nên vẻ ngoài mang tính điêu khắc, tích hợp chức năng thực tế cùng sự lưu thông tự nhiên.

Naya Ayutthaya dong que thai lan

Quán cà phê tạo gợi lên cảm giác gần gũi với thiên nhiên với không gian mở.

Khung gạch đỏ bao quanh quán cafe tạo nên một bức tường dốc dần xuống, mở ra đường chính và cánh đồng lúa bao la. Vị trí của quán nằm cách xa làng quê và các con đường gần đó nhằm tạo ra một không gian thân mật mà không bị ảnh hưởng bởi sự ồn ào. Điều này giúp quán giữ được sự riêng tư trong những trường hợp cần thiết. 

quan Naya Ayutthaya ngoai that

quan Naya Ayutthaya dong que

BodinChapa Architects đã thiết kế Naya Café Ayutthaya như một trung tâm cộng đồng vượt ra khỏi phạm vi của quán cà phê thông thường, trở thành cây cầu nối giữa người sử dụng công trình, cộng đồng và thiên nhiên bao quanh. Tận dụng bối cảnh xung quanh là một trang trại, các kiến trúc sư đã mời khách hàng của quán đến quan sát hoặc hoặc thậm chí góp phần tham gia vào quá trình sản xuất lúa – một nghề nông nghiệp quan trọng của địa phương và cả Thái Lan.

quan cafe Naya Ayutthaya dong que noi that

Nội thất bên trong quán được thiết kế đơn giản và mộc mạc để trông hài hòa với thiết kế của quán và cảnh quan thiên nhiên đồng quê xung quanh.

Thực hiện: Khánh Quỳnh | Theo: Designboom | Ảnh: BodinChapa Architects


Xem thêm

Cadogan – Quán café xoắn ốc thành London

Quán café “bỏ túi” nằm len lỏi giữa các toà nhà