Dọc theo bến cảng Misaki nằm ở phía nam tỉnh Kanagawa, Nhật Bản, “エンゼル” (Angel) từng là một nhà hàng cá ngừ được nhiều người biết đến và yêu thích tại thành phố biển Miura. Đây không chỉ là một địa điểm ăn uống mà còn là nơi tụ họp của người dân địa phương thuộc mọi thế hệ, tạo nên giá trị bản sắc địa phương. Tuy nhiên, vài năm trước, nhà hàng đã dừng hoạt động và được cải tạo bởi ROOVICE để trở thành quán café với tên gọi Miyagawa Angel Parlor.
Dựa trên tinh thần khuyến khích sự sum vầy của cộng đồng, nhóm thiết kế đã thổi một luồng sinh khí mới thân thiện và gần gũi. Từ bên ngoài, mặt tiền của quán được mở rộng nhằm tạo ra một cửa ngõ trực quan kết nối không gian trong quán với đường phố, thông qua ánh sáng từ bên trong tỏa ra bên ngoài như một chiếc lồng đèn khi đêm về. Đây là một trong những nét đặc trưng có liên kết với công trình trước đó.
Ngoài tên gọi và vị trí, nơi đây cũng được giữ lại một phần nội thất với cách bố trí gần như không có sự thay đổi vì nhóm thiết kế muốn giữ nguyên bầu không khí của nhà hàng tiền nhiệm. Từ lối vào, quán café có đặt đôi băng ghế đối xứng để chào đón khách hàng, lần lượt ở bên trong và bên ngoài cửa sổ mà trong đó, một chiếc có thể dùng làm kệ. Bề mặt vỉa hè được phủ một lớp thảm moquette màu đỏ nhằm làm nổi bật kết cấu gỗ của nội thất bên trong.
Một cách tinh tế và kín đáo, nhóm đã bố trí lại một phòng vệ sinh phía sau nhà bếp, đồng thời tạo ra một phòng chứa đồ ở phía nam thay thế cho lối vào ngõ sau trước đây. Các vách ngăn bàn cũ đã được loại bỏ để tạo ra một khu vực rộng mở, linh hoạt, thúc đẩy dòng chảy không gian liên tục.
Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Designboom | Ảnh: Akira Nakamura
Xem thêm
Hoa cafe – Lá thư tình năm 2000
Quán café biệt thự cổ: Nét hoài cổ giữa nhịp sống Sài Gòn hiện đại