Dandelion Chocolate – Quán cafe gỗ tuyết tùng ở Kyoto

Công trình là dự án cải tạo lại ngôi nhà gỗ trăm tuổi thành quán cafe kiêm cửa hàng chocolate của một thương hiệu nước ngoài tại Kyoto. Những thớ gỗ tuyết tùng thẫm màu được biến hóa kết hợp bằng nhiều giải pháp để vừa giữ được nét truyền thống, vừa lồng ghép bầu không khí hiện đại vào không gian cổ kính đậm chất Nhật Bản.

Với công trình hiện trạng là ngôi nhà cổ lâu đời nằm yên bình trên con phố tĩnh lặng Ichinenzaka thuộc Kyoto, Nhật Bản, Studio thiết kế Fumihiko Sano đã tái cấu trúc, cải tạo lại không gian thành quán cafe Dandelion Chocolate. Đây là một nhà sản xuất chocolate thủ công đến từ San Francisco và chi nhánh tại Kyoto là địa điểm mới nhất của thương hiệu này.

Khối kiến trúc truyền thống, tĩnh lặng.

Công trình có tuổi đời 100 năm tuổi rộng 200 mét vuông bao gồm 2 tầng, hệ cấu trúc chủ yếu được xây dựng từ gỗ tuyết tùng. Việc tôn trọng hệ khung hiện trạng với sân vườn và nhà cổ truyền thống đã khiến không gian quán cafe trở nên thoáng đãng hơn so với vẻ ngoài trầm lặng của chúng.

Tuy nhiên một phần nội thất của quán cafe đã được cải tạo lại khá nhiều so với quá khứ vì phần hiện trạng đã khá cũ kỹ, biến dạng nhiều trước tác động của thời gian. Một số chi tiết nguyên vẹn ít ỏi còn lại như hệ đà, cột được giữa trọn vẹn và cố tình để lộ ra có chủ đích.

Cửa hàng bày bán sản phẩm chocolate bên trong quán cafe.

quán 9

Hệ cột – đà bằng gỗ hiện trạng được giữ lại và để lộ có chủ đích.

“Nhận thấy sự tương đồng giữa chocolate thủ công và gỗ tuyết tùng – cả hai đều đòi hỏi sự khéo léo trong cách xử lý – chúng tôi đã quyết định lựa chọn loại gỗ này làm trọng tâm phát triển dự án. Gỗ tuyết tùng cũng là một trong những vật liệu chính trong kiến trúc Nhật Bản.” – Theo những chia sẻ của Sano, một Sukiya-Daiku – từ dùng để chỉ các thợ mộc tạo nên những hàng quán truyền thống “Dự định của chúng tôi là làm sống lại bầu không khí truyền thống của Kyoto, nguồn sống của công trình này, vì vậy nội thất cần được cải tạo như chưa bao giờ biến mất. Đồng thời phải tạo ra một không gian mở, giản dị để nhắc nhớ về San Francisco, nơi thương hiệu sở hữu hiện tại ra đời.”

quán 8

quán 7

Khách hàng sẽ tiếp cận được quán cafe thông qua một khoảng sân trước đến không gian cửa hàng, xuyên qua các dãy hành lang sẽ đến được quầy bar cacao ở phía sau cửa hàng. Cấu trúc của quầy được lót bằng nhiều tấm gỗ tuyết tùng Yoshino bản rộng từ 700 – 900 mm. Tại đây, nhân viên sẽ phục vụ những món tráng miệng bằng chocolate đặc trưng của thương hiệu. Gần đó là cầu thang lên tầng trên, nơi thông thoáng và có nhiều chỗ ngồi hơn.

quán 6

Khoảng sân trước của công trình.

quán 5

quán 4

“Quán cafe được thiết kế khiến mọi người cảm thấy mình đang được đặt trong không gian mở năng động. Tôi rất vinh dự khi có cơ hội trao lại sự sống mới cho ngôi nhà đã tồn tại hơn 100 năm. Mong rằng nơi đây sẽ phát triển thêm hàng trăm năm và khắc họa thật nhiều ký ức mới.”

quán 3

Lối cầu thang lên tầng trên – đơn giản, hiện đại nhưng vẫn đậm nét truyền thống.

quán 2

quán 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Muôn màu phong cách chiết trung

Vẻ đẹp của sự tự nhiên & thư thái