Bar Nouveau: Hoài niệm Art Nouveau

Sau khi được cải tạo theo phong cách kiến trúc 1970, Bar Nouveau trở thành điểm giao thoa giữa kiến trúc cổ điển và hiện đại, là nơi quá khứ hòa quyện liền mạch với tương lai.

Nằm trên đường Rue des Haudriettes của Paris, quán Bar Nouveau là sự tại hiện nét đẹp kiến trúc lãng mạn từ phong cách nghệ thuật Art Nouveau lãng mạn với sàn nhà khảm nhiều mảnh gạch màu được giữ nguyên hiện trạng vốn có từ thập niên 70. Dự án được thực hiện bởi kiến trúc sư Aleksandr Kravtsov và Lana Kurova đến từ văn phòng Atelier Alma.

quan bar nouveau phuc hoi kien truc cu den tran ghe dau

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất của dự án này là việc phục hồi sàn ghép gạch kiểu opus incertum. 

Trước đó, quán bar mang đậm dấu ấn của phong cách kiến trúc Ireland với không gian được bài trí như một quán rượu nhỏ đặc trưng của quốc đảo bắc Âu. Theo kiến trúc sư, không gian Tân nghệ thuật mang đến một luồng gió mới vào bối cảnh lịch sử của quán, đồng thời kết hợp với tính thẩm mỹ đương đại.  

be mat go

Sự thay đổi trong thiết kế đã mang đến một tinh thần mới cho quán bar.

Để hiện thực hóa ý tưởng, bộ đôi thiết kế nghiên cứu vào tính cốt lõi của Art Nouveau, tái hiện các đường nét hữu cơ, họa tiết hoa lá và chi tiết phức tạp dưới dạng thức hiện đại và thanh lịch. Không bỏ qua bất kỳ chi tiết nhỏ nào, cả hai tập trung vào kỹ thuật thủ công tinh xảo, trang trí tường và trần nhà bằng những đường nét chạm khắc gỗ thủ công. Mỗi mảnh gỗ đều được cắt, tạo hình tỉ mỉ trước khi được lắp ráp cẩn thận tại chỗ.

quan bar phong cach art nouveau

Những đường nét trang trí đặc trưng của Art Nouveau xuất hiện tại nhiều vị trí.

duong net huu co quay bar

Bàn quầy bar được trang bị móc treo đồ tại mỗi vị trí ngồi. 

gach men quan bar kham

Sàn nhà sống động được ghép từ nhiều loại gạch men màu sắc.

Cửa chính cùng với toàn bộ mặt tiền được sơn màu nâu chocolate, gợi mở về những điều thú vị bên trong quán bar. Kiến trúc sư Aleksandr chia sẻ, diện mạo mới của mặt tiền là điều quan trọng và sự thay đổi về ngoại thất là một phần then chốt của dự án.

Với mục đích tái hiện Art Nouveau nhưng vẫn có tính hiện đại, các kiến trúc sư đã khai thác vật liệu gỗ để tạo ra những hoa văn phức tạp mang phong cách cổ điển, gợi nhớ đến những thiết kế Tân nghệ thuật tiêu biểu như tháp Eiffel, bảo tàng nghệ thuật ứng dụng Budapest… Phong cách thiết kế này đã khiến cho quán bar trở thành một không gian thư giãn mang tính nghệ thuật.

mau nau so co la chu dao da cam thach

Nâu chocolate là màu chủ đạo của quán bar.

chi tiet go quan bar

Các chi tiết gỗ góp phần nâng cao tinh thần vừa cổ điển, vừa hiện đại.

nha ve sinh gach lat trang

Gạch ốp tường của nhà vệ sinh được xếp xen kẽ những viên gạch mang họa tiết Art Nouveau đặc trưng.

Địa điểm này là một sự kết hợp khéo léo giữa quá khứ và hiện tại, mang đến những mảnh ghép của lịch sử và đương đại trong một không gian thống nhất. Kiến trúc sư chia sẻ: “Quán bar là minh chứng cho sự hòa hợp giữa sức hút vượt thời gian của Art Nouveau và tính nhạy bén của thiết kế hiện đại. Không gian tái sinh này là một cuộc hội ngộ của lịch sử và nghệ thuật, mời gọi tất cả những ai bước vào cùng chiêm ngưỡng sự quyến rũ của nó.” 

tinh than co dien

Quán bar là nơi chốn lý tưởng cho những ai muốn đắm mình trong không gian nghệ thuật mới mẻ nhưng vẫn mang tinh thần cổ điển.

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Yellowtrace | Ảnh: BCDF Studio


Xem thêm: 

Quán bar Como Agua: Cảm hứng từ tổ chim nhiệt đới

Quán bar 4th Wall: Cảm hứng điện ảnh retro-futuristic

Khám phá quán bar dưới “vỏ bọc” hiệu cầm đồ