Quán bar 4th Wall: Cảm hứng điện ảnh retro-futuristic

Phong cách điện ảnh retro-futuristic đã truyền cảm hứng cho Taste Space tạo ra quán bar 4th Wall, định hình không gian cổ điển với những biểu tượng thời đại đặc trưng.

Quán bar 4th Wall tại Bangkok do văn phòng Taste Space thiết kế gây ấn tượng bởi không gian nội thất hoài niệm thời kỳ điện ảnh hoàng kim những năm 1960, hình dung tương lai dưới lăng kính của một thời đại đã qua. Sự kết hợp giữa phong cách kiến trúc thô mộc và hậu hiện đại với các hình dạng hữu cơ của tivi cũ như khung kính cong, cột dọc… thể hiện góc nhìn sống động về các biểu tượng mang tính thẩm mỹ trong thời đại cũ.

quan bar anh sang den mau

Quán bar nổi bật giữa công trình tổng thể nhờ hệ thống đèn màu.

Tên gọi đặc biệt của quán bar bắt nguồn từ một thuật ngữ điện ảnh, biểu thị cho rào cản tưởng tượng giữa nhân vật và khán giả. Người nghệ sĩ phải biết phá vỡ rào cản mới có thể khiến khán giả đắm chìm trong câu chuyện được truyền tải. Thông qua ý nghĩa của thuật ngữ này, đội ngũ thiết kế 4th Wall mong muốn dùng nghệ thuật bài trí nội thất để xóa nhòa ranh giới giữa người pha chế và khách hàng, tạo ra một khung cảnh thân mật và gần gũi.

noi that quan bar 1960 futuristic vi lai

Không gian quán mang cảm hứng vị lai thập niên 60.

Ẩn mình trên tầng 2 của khách sạn thượng lưu Luxx Langsuan, nội thất cổ điển chiết trung của 4th Wall bắt đầu từ lối vào gợi nhớ đến những rạp chiếu phim thập niên 60, đóng vai trò như một hành lang dẫn đến thời đại khác. Bên trong, quầy bar mở được đặt ở vị trí trung tâm thay cho lời chào đón nồng nhiệt, khuyến khích khách hàng trò chuyện và tương tác với các bartender.

quay bar noi that den tran anh sang

Khu vực quầy bar được thiết lập hệ đèn trần có ánh sáng trung tính.

Bảng màu vật liệu rực rỡ: xanh, cam tương phản với lớp hoàn thiện thô sơ của bê tông kết cấu, tạo nên bầu không khí vừa tươi vui vừa cuốn hút. Dọc theo các bức tường, những chiếc cửa sổ được thiết kế theo hình mẫu tivi cổ điển có độ cong và độ bóng cao – tượng trưng cho việc sử dụng nhựa phổ biến của thời đại trước, khiến hành trình xuyên thời gian trở nên trực quan, sinh động. 

quan bar noi that hoai co retro futuristic vi lai

Không gian quán như đưa khách hàng trở về quá khứ.

Đặc biệt, để duy trì thẩm mỹ nhất quán và truyền tải cảm giác chân thực, hệ thống bóng đèn phủ crom tại quầy bar được chế tác riêng. Kính acrylic và kính màu được tích hợp xung quanh giúp tăng cường hiệu quả chiếu sáng, góp phần lan tỏa hơi thở cổ điển khắp không gian. Việc pha trộn các yếu tố thiết kế bóng bẩy với tinh thần trẻ trung thời đại đã giúp quán bar 4th Wall trở thành giao điểm hoàn hảo giữa cái cũ và cái mới, truyền tải trải nghiệm thập niên 60 qua màu sắc và hình dáng đương đại mới mẻ.

noi that den neon futuristic vi lai

Hiệu ứng ánh sáng góp phần làm nên không gian mang tính điện ảnh của quán bar.

thap nien 60 hoai co rap chieu phim

Lối vào của quán bar gợi nhớ đến rạp chiếu phim thập niên 60.

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Designboom | Ảnh: Adisorn Ruangsiridecha


Xem thêm

Khám phá quán bar dưới “vỏ bọc” hiệu cầm đồ

Nội thất đương đại pha lẫn lịch sử tại quán bar đầu tiên của Moët Hennessy

Quán bar Primo’s – Tinh hoa của thế kỷ XX