Nằm ở tầng năm của trung tâm thương mại Lotte Mall West Lake, nhà hàng Pizza 4P’s là sự kết hợp thú vị giữa tính đương thời và vẻ đẹp truyền thống. Được thiết kế bởi văn phòng ODDO architects, công trình lột tả được sự tương phản trong cảnh quan đô thị Hà Nội, được tạo thành khi đặt các chất liệu truyền thống mộc mạc giữa những khung cảnh đô thị hiện đại.
Với mục đích tôn vinh di sản truyền thống, các kiến trúc sư đã đưa các vật liệu và kỹ thuật có nguồn gốc từ các làng nghề thủ công của Hà Nội. Bằng cách phối hợp các vật liệu mây, tre và tái chế, thiết kế bày tỏ sự tôn trọng đối với nghề truyền thống, đồng thời đáp ứng được xu hướng thẩm mỹ đương đại.
Sự ấm áp và thân thuộc len lỏi trong toàn bộ không gian của nhà hàng. Hệ trần trang trí được tạo thành bởi các vách ngăn, nơi những dây lạt được đan cài chặt chẽ, kết hợp với đèn thả tạo nên những điểm sáng lung linh. Thiết kế góp phần tạo ra bầu không khí năng động và hấp dẫn cho thực khách, cho phép họ khám phá không gian và lựa chọn trải nghiệm vị trí ngồi ưa thích.
Sàn nhà terrazzo là một trong những điểm nổi bật của thiết kế, thể hiện ưu tiên về tính bền vững của dự án và chủ đầu tư. Các kiến trúc sư đã kết hợp nhiều vật liệu tái chế từ rác thải xây dựng như gạch vụn, gạch đất nung, thủy tinh vỡ, đá vụn, cũng như được thu gom từ những cơ sở khác trong chuỗi nhà hàng như đĩa sứ vỡ, đồng phục nhân viên cũ, chai bia…
Quầy bar trung tâm và hai lò nướng đặc trưng của thương hiệu được đặt ở vị trí trung tâm. Tại đây trưng bày các tác phẩm được hợp tác thiết kế giữa ODDO architects với các nghệ sĩ Hà Nội Kim Vũ Thư và Phương Giò. Những chiếc lồng đèn được làm từ giấy dó truyền thống và bao nylon tái sử dụng thể hiện sự giao thoa giữa món nghề truyền thống của lớp người đi trước và sự sáng tạo của thế hệ trẻ ngày nay.
Khu vực ngoài trời hoạt động như một khu vườn công cộng, được che mát bởi bốn khối hộp hình chữ nhật làm từ mây tre đan và gia cố bằng dầm thép chữ I cùng hệ cột thép tái chế. Ranh giới của khu vườn được xác định bởi mặt nước và hệ thống Aquaponic – dùng để cung cấp dinh dưỡng cho cả cây trồng ngoài trời và trong nhà, cũng như các loại rau cho nhà hàng. Bên cạnh chức năng tăng khả năng làm mát cho không gian, hệ thống Aquaponic còn mang lại giá trị giáo dục, trải nghiệm và hiểu biết về thiên nhiên, đồng thời kết hợp với kết cấu khung, giúp đảm bảo được các yếu tố hỗ trợ công năng, tránh các tác động tiêu cực của thời tiết.
Thực hiện: Vân Thảo | Ảnh: Triệu Chiến, ODDO architects
Xem thêm:
Nhà hàng Dip’n’Dip: Khởi đầu tích cực