Nấp Hostel – Náu vào lặng yên

Chẳng phải cũng có đôi lần trong đời sống hàng ngày, chúng ta ước ao được náu mình vào một góc nhỏ yên tĩnh, để tự tận hưởng một chút phút giây thư thả? Nấp chính là câu trả lời mới mẻ nhất tại Sài Gòn!

Nấp Hostel - 1

Góc làm việc trong khu vực sinh hoạt chung.

Được hình thành từ ý tưởng của vài người bạn thân chia sẻ về đam mê và thiên hướng nghệ thuật, Nấp Hostel & Cafe được ra mắt sau nhiều tháng ấp ủ và chăm chú điều chỉnh, bày biện. Vị trí nằm ở ngay Quận 1 với chỉ chừng ba bước chân là đến con đường ven bờ kênh thoáng mát, lại nằm gọn trong căn hẻm rộng rãi, yên tĩnh nhiều ánh sáng, khởi điểm của Nấp đã có khá nhiều thuận lợi. Không chỉ thế, bản thân những người chủ nhỏ cũng là các bạn trẻ đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, sáng tạo, thế nên không khó để nhận thấy sự chỉn chu và tính kết nối giữa các không gian từ ngoài vào trong của công trình này. Nấp được cải tạo từ một căn nhà ống cơ bản, nay được gánh nhiệm vụ vừa là quán cà phê ở tầng dưới, lại vừa là hostel ở phía trên. Vì thế người thiết kế đã cân nhắc khá nhiều về nhu cầu sử dụng và đặc trưng hoạt động của từng nhóm khách, tính riêng tư và cộng đồng được chia sẻ như thế nào cho hợp lý trong một không gian rõ ràng là không quá lớn. Bài toán đó được giải quyết gọn ghẽ và rất có duyên qua cách xử lý lối đi cầu thang kín đáo và tách biệt với không gian quán cà phê, dành trọn hai tầng cho khu giường ngủ bunk bed với cách phân chia phòng nữ riêng và phòng unisex ở phía trên.

Nấp Hostel - 2

Phần mặt tiền của Nấp đơn giản và chỉn chu.

Nấp Hostel - 3

Có hẳn một giếng trời ở sau nhà đầy ánh sáng nên những người chủ nhỏ chẳng ngại trồng cây và tạo nên một góc riêng yên tĩnh và thư thái.

Nấp Hostel - 4

Trên cùng của khối nhà là một căn bếp sáng sủa, hiện đại và góc nghỉ ngơi, làm việc được trang trí rất hợp nhãn với gu thẩm mỹ của giới trẻ. Một sự kết hợp ăn ý giữa truyền thống và hiện đại, nơi cả hai phong cách không đối chọi mà trái lại, nâng đỡ nhau trên một tổng thể gọn ghẽ, tinh sạch và vô cùng văn minh. Đâu đó hiện ra những gợi ý nhẹ nhàng về nếp sống xưa nền nã của người Việt Nam trong mỗi nếp nhà thân quen, với chạn bát chén mộc mạc hay chiếc ghế mây đan nhẹ nhõm.

Nấp Hostel - 5

Khu vực sinh hoạt chung nằm ở tầng trên cũng ngập tràn ánh sáng.

Nấp Hostel - 6

Mỗi tầng chứa được 4 giường đơn gọn gàng với phần rèm đảm bảo sự riêng tư cho khách khi cần thiết.

Phong thái giản dị và mực thước đó khiến Nấp trở nên gần gũi kỳ lạ, ngay cả khi mở cửa đón khách không lâu, nhưng trong không gian đã nhuốm mùi của sự quen thuộc, dễ chịu. Có lẽ chính vì niềm yêu thích vẻ đẹp của sự tối giản, loại bỏ những phiền não đến từ đời sống hàng ngày mà những người chủ nhỏ đã bày ra cuộc chơi khiêm nhường đầy ý vị cho những ai mong muốn được thi thoảng nấp vào lặng yên.

Nấp Hostel - 7

Góc nhỏ được thiết kế riêng tư và tinh ý.

Nấp Hostel - 8

“Ngay cả khi mở cửa đón khách không lâu, nhưng trong không gian đã nhuốm mùi vị của sự quen thuộc, dễ chịu”.

Thực hiện: VỊ XUYÊN – Ảnh: NẤP CAFE.