Không gian giữa ngát xanh

5 không gian sống lý tưởng hòa quyện giữa bối cảnh thiên nhiên không chỉ mang đến trải nghiệm khó quên mà còn nuôi dưỡng cảm xúc, kết nối tâm hồn với thế giới rộng lớn.

Nirjhara – Tìm về đồng quê xanh ngát

Được bao quanh bởi một dòng sông uốn khúc và những ruộng lúa duyên dáng, khu nghỉ dưỡng Nirjhara được tạo nên từ nguồn cảm hứng của những ngôi làng truyền thống. Cùng với cảnh quan, Nirjhara mang đến cho khách du lịch cảm giác ngược thời gian về những vùng đồng quê Bali xưa cũ. Khu nghỉ dưỡng nổi bật với 85% tiết diện khu vực hướng về thác nước, ruộng lúa bậc thang và một dòng sông êm đềm. Khu vườn – điểm trọng tâm không thể thiếu của loại hình nghỉ duỡng được trồng bởi các loài thực vật đặc hữu tại Indonesia, chú đóng vai trò chính trong thẩm mỹ thị giác và biến không gian trở thành vấn đề thứ yếu, len lỏi giữa từng tán xanh.

không gian 1


Camp O – Trốn chạy New York

Maria Milans del Bosch, một KTS ở New York đã tạo nên cho riêng mình một ngôi nhà kiêm xưởng làm việc tại Catskills với nhiều ứng dụng thủ pháp xây dựng nhằm can thiệp, tạo độ thích ứng cho công trình trước vấn đề tự nhiên. vị KTS đã thiết kế ngôi nhà hai tầng, đặt tên là Camp O, cách thành phố New York hai giờ lái xe về phía nam, một cuộc trốn chạy khỏi xô bồ thành thị.

Camp O là một ngôi nhà mái nghiêng có quy mô mặt bằng dài, hẹp (17.6m x 7m), nép mình vào sườn đồi, nhờ vậy mà giảm thiểu đi việc xâm lấn diện tích rừng xung quanh. Tầng dưới là nơi sinh hoạt thường nhật, tầng trên lại là khu vực ưu tiên cho công việc. Chỉ với một tấm bê tông trần và một bức tường chữ U, tầng dưới đã hoàn thành khung bao, trong khi tầng trên lại phủ gần như toàn bộ bằng gỗ tuyết tùng (loại gỗ phổ biến tại Nhật Bản, còn được gọi là shou sugi ban).

không gian 2


Không gian chiết trung mang tâm hồn thi sĩ

Trong những chuyến du lịch đến Bali, Indonesia, đôi vợ chồng người Ý ngay lập tức bị thu hút bởi nền văn hóa bản địa và quyết định gầy dựng một ngôi nhà giữa thiên nhiên làm không gian sống. Công trình với cấu trúc, thẩm mỹ nhiệt đới bản địa đặc trưng nằm trên một khu vực bao quanh bởi đồng lúa trải dài, một con lạch chảy yên ả và những cánh rừng thấp thoáng. Bên trong công trình là hàng loạt các khu vực sinh hoạt liên kết lẫn nhau theo tổ hợp đóng – mở xen kẽ, tạo nên sự tương tác hài hòa giữa kiến trúc, con người và tự nhiên.

không gian 3


Spiral Garden – Nhà mái vườn ở Hyogo

Tọa lạc trên đảo Awaji, Hyogo, Nhật Bản, Spiral Garden là công trình nhà ở cho gia đình 4 thành viên do Ryuichi Ashizawa Architect & Associates đảm nhiệm thiết kế. Trong những lần tiếp cận khách hàng, gia chủ đã mong muốn được sinh sống trong một không gian phát triển song song với chính gia đình, điều này đã khiến KTS thiết kế trăn trở rất nhiều về một nơi chốn lý tưởng dành cho họ.

không gian 4


Aculco – Không gian cô lập giữa Mexico

Công trình tọa lạc tại Aculco, một thị trấn nhỏ phía tây bắc thành phố Mexico – một địa điểm mà gia chủ đã vô tình phát hiện ra trong một chuyến leo núi. Nhóm thiết kế đã phát triển dự án diện tích 90 mét vuông với những mô tả rằng “hoàn toàn biệt lập giữa hư không, được bao quanh bởi thiên nhiên”.

Công trình sử dụng đá làm vật liệu cấu thành kiến trúc, nguồn nguyên liệu này được thu thập từ mỏ đá địa phương, tận dụng tối đa nguồn lực bản địa để hạn chế quá trình vận chuyển. Tổng thể kiến trúc là khối hình chữ nhật có mái nghiêng. Hệ thống sàn nhà được sử dụng kết hợp giữa đất sét và gỗ xẻ địa phương, tất cả đều được giữ tối đa ở trạng thái thô nhằm lưu dấu tự nhiên.


Xem thêm:

Monte Uzulu – Khách sạn boutique giữa rừng Oaxacan

Le Cloître Hotel – Gam màu táo bạo điểm tô di sản