Spiral Garden – Nhà mái vườn ở Hyogo

Spiral Garden – Ngôi nhà đồng nhất kiến trúc với cảnh quan, tối ưu hóa nguồn cung từ nắng và gió trời, tạo nên cuộc sống thân thiện từ nguồn lợi sẵn có của thiên nhiên.

Tọa lạc trên đảo Awaji, Hyogo, Nhật Bản, Spiral Garden là công trình nhà ở cho gia đình 4 thành viên do Ryuichi Ashizawa Architect & Associates đảm nhiệm thiết kế. Trong những lần tiếp cận khách hàng, gia chủ đã mong muốn được sinh sống trong một không gian phát triển song song với chính gia đình, điều này đã khiến KTS thiết kế trăn trở rất nhiều về một nơi chốn lý tưởng dành cho họ.

Spiral Garden 7

Bắt đầu từ địa điểm công trình, các KTS đã lên kế hoạch hòa quyện ngôi nhà và cảnh quan lại thành một, hướng tiếp cận tuy đã dần quen thuộc giữa bối cảnh hiện tại nhưng xoay chuyển dựa trên tính riêng biệt của gia đình. Cá tính ấy đã khiến KTS vẽ nên một hình khối xoắn ốc, nối liền từ mặt đất chạy quanh ngôi nhà, trở thành một phần đồng nhất của kiến trúc. Lối đi nối tiếp mái nhà này đóng vai trò như khu vườn nằm xen lẫn giữa không gian sống.

Khi trời mưa, khu vườn trên mái nhà được cung cấp độ ẩm và đổ về khoảng ao gần đó. Vào mùa hè, gió đến sẽ đi qua khu vực ao nước trước, không khí sẽ được làm mát trước khi tiếp cận công trình.

Spiral Garden 6

Trung tâm Spiral Garden là khoảng giếng trời thông xuống lõi không gian bên trong, được gọi là “Niha”, ánh sáng mặt trời ban ngày sẽ xuyên qua khu vực này chiếu sáng bên trong, vào ban đêm chúng lại đóng vai trò thông gió khi mở lớp cửa kính. Giải pháp thiết kế này không chỉ tạo nên mối tương tác giữa gia chủ và thiên nhiên mà còn đồng nhất kiến trúc với đảo Awaji. Ngoài ra vật liệu chính cấu thành nên ngôi nhà cũng là nguồn gỗ khai thác trực tiếp từ địa phương.

Spiral Garden 4

Đà gỗ tạo nên khoảng hở giữa tường và mái, giúp lấy sáng.

Spiral Garden 3

Spiral Garden 2

KTS đã bố trí hệ thống đà gỗ đi theo hình xoắn ốc để nâng đỡ mái nhà, đồng thời tạo ra khoảng hở giữa mái và tường để bổ sung thêm ánh sáng vào nội thất. Mỗi chi tiết gỗ của không gian đều là sản phẩm tạo nên từ kỹ nghệ thủ công của thợ mộc địa phương. Phần tường bên ngoài mặt tiền sử dụng vữa và đất, trong khi sàn được hoàn thiện theo kỹ thuật Tataki truyền thống, cho phép lưu trữ nhiệt và kiểm soát tốt độ ẩm.

Spiral Garden 1

Tên công trình: Spiral Garden
Địa điểm: Awaji, Hyogo, Nhật Bản.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Kaori Ichikawa.


Xem thêm:

Khách sạn Casa Hoyos – Sắc màu và kỹ nghệ thủ công

Nendo và thiết kế sân chơi di động cho trẻ em