Khách sạn Shiroiya – Ngọn đồi xanh mát

Một ngọn đồi xanh ẩn mình sau lớp vỏ bê tông thô cứng, khách sạn Shiroiya là nơi giao thoa giữa những mong muốn tái tạo thiên nhiên và tôn vinh vẻ đẹp của kết cấu.

Toạ lạc tại Maebashi, Nhật Bản, khách sạn Shiroiya là dự án do Sou Fujimoto Architects thực hiện thiết kế cải tạo từ toà nhà cũ hơn 300 năm. Các NTK đã loại bỏ hầu hết yếu tố bao phủ hiện trạng của khối kiến trúc cũ để tái quy hoạch công trình thành một ngọn đồi gánh trên lưng những cabin nhỏ rải rác.

Nhóm thiết kế đã tạo nên hệ mặt tiền sống động bằng các tác phẩm nghệ thuật chữ của nghệ sĩ Lawrence Weiner. Phần mặt tiền vuông vức, kín kẽ ẩn giấu ngọn đồi xanh bất ngờ phía sau lối vào hun hút.

khách sạn 1

Khối mặt tiền vuông vức với các tác phẩm nghệ thuật chữ của Lawrence Weiner.Ảnh: Katsumasa Tanaka.

khách sạn 10

Ảnh: Daici Ano & Tomoyuki Kusunose.

khách sạn 2

Ngọn đối xanh ẩn sau lối vào hun hút. Ảnh: Katsumasa Tanaka.

“Chúng tôi nhận ra rằng cần phải làm điều gì đó quyết liệt để khai thác mọi tiềm năng công trình và khi bắt đầu thiết kế, chúng tôi quyết định dỡ bỏ các bức tường và sàn ở cả bốn tầng để tạo nên một giếng trời trung tâm khổng lồ'” – KTS cho biết.

Bên trong nội thất khách sạn, một khoảng thông tầng lớn được tạo ra ở trung tâm, ngay bên dưới hệ thống cột đà đan chéo nhau. Sự tương phản này là hai yếu tố tương hỗ đồng thời, giếng trời giúp tối ưu hoá khả năng lấy sáng tự nhiên, hệ cột đà lại che chắn một phần tầm nhìn, tạo chiều sâu thị giác mà không gây ảnh hưởng đến kết cấu nhà cũ. Kết hợp cùng mảng xanh kiến tạo bên ngoài, hai yếu tố trong – ngoài gắn kết lẫn nhau, thể hiện mối tương quan giữa tự nhiên và xây dựng.

khách sạn 3

Khối kết cấu đan cài vào nhau. Ảnh: Daici Ano & Tomoyuki Kusunose.

khách sạn 4

Cây xanh phủ khắp không gian. Ảnh: Katsumasa Tanaka.

“Khi một ai đó bước lên cầu thang, họ cảm những được những thay đổi trong không gian, chúng kéo giãn, thu gần và chồng chéo lên nhau theo mọi hướng. Cảm giác ấy như đưa con người băng qua lõi của một thành phố”

 

Tiến vào các phòng nghỉ của khách sạn lại là một hình thức thiết kế khác biệt. Ở đây bắt đầu có sự hiện diện của gỗ và các vùng tối bắt đầu xâm lấn nhiều hơn. Đặc biệt một trong số các phòng nghỉ lợp từ 2.725 tấm ván gỗ, mỗi tấm ốp lại cách nhau một khoảng nhất định tạo thành mật độ tuy kín kẽ nhưng đủ “trong suốt” cho thị giác. Một số khu vực khác lại vươn sâu vào giữa các nhánh đan cài của kết cấu, tạo cảm giác lơ lửng ẩn mình giữa không gian.

khách sạn 5

Căn phòng tạo nên từ 2.725 tấm ván gỗ. Ảnh: Katsumasa Tanaka.

khách sạn 6

Ảnh: Katsumasa Tanaka.

khách sạn 7

Không gian vươn ra, ẩn sâu vào khối kết cấu. Ảnh: Katsumasa Tanaka.

khách sạn 11

Ảnh: Katsumasa Tanaka.

Khách sạn Shiroiya là dự án được khởi xướng như một phần của dự án kiến tạo cộng đồng ở Maebashi dựa trên chủ đề “Where Good Things Grow” (Nơi những điều tốt đẹp phát triển) – Đó là lý do các KTS đã ứng dụng khái niệm Mebuku (nảy mầm) làm quan điểm thiết kế trọng yếu, xuyên suốt.

khách sạn 12

Ảnh: Katsumasa Tanaka.

khách sạn 16

Ảnh: Katsumasa Tanaka.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Katsumasa Tanaka.


Xem thêm:

Chọn lựa thông minh giữa thời đại công nghệ | ED Tips

ELLE Decoration Eco Corner #1