Joys – Mini cafe trên phố thị Thâm Quyến

Nhỏ nhắn, gọn gàng, đậm chất thành thị mà vẫn hài hòa cùng môi trường dân cư kế cận, cửa tiệm cafe mini mang tên Joys tuy không to lớn hoành tráng nhưng lại mang đến nhiều giá trị cho cộng đồng trong khu vực.

Joys – một quán cafe mini với chiều ngang vỏn vẹn 2.6 mét trên con phố tại Thâm Quyến là thành quả thiết kế cải tạo của studio Onexn Architects từ hiện trạng một cửa hàng sửa chữa điều hòa. Với diện tích thậm chí còn hẹp hơn một bãi giữ xe, Joys lại là nơi phục vụ đồ uống, bánh ngọt một cách linh động nhờ tận dụng tối diện tích không gian.

Joys 11

Ảnh: Li Jinhui.

Joys 10

Ảnh: Li Jinhui.

Khu vực ngồi ít ỏi của cửa tiệm được sắp xếp tràn ra khỏi phần giới hạn mặt tiền, hai bên tường là hàng loạt các dãy kệ gọn gàng theo hình khối hộp cùng với tư duy thiết kế đẩy mạnh tương tác với dân cư địa phương. Yếu tố cộng đồng địa phương tưởng chừng như thừa thãi so với một tiệm cafe sở hữu không gian ít ỏi nhưng thực chất lại đóng vai trò quan trọng khi Joys cafe nằm ở Xiangmi Third Village, một phần của Thâm Quyến được xây dựng từ những năm 1990 và đang dần mất đi nhiều tiện ích cộng đồng, thay vào đó là các công trình cao tầng đồ sộ.

Joys 9

Ảnh: Li Jinhui.

Joys 8

Ảnh: Li Jinhui.

“Một trong những tiêu chí chúng tôi chia sẻ với khách hàng là khôi phục nút giao công cộng trên cơ sở nhu cầu công năng. Lần đầu kiểm tra hiện trạng, chúng tôi phát hiện nhiều hệ thống điều hòa, vết dầu loang trước mặt tiền nên người dân phải đi đường vòng để tiến vào các khu vực chức năng. Chính vì sự lẫn lộn giữa nhiều không gian dân cư nên địa điểm này dần trở nên hỗn loạn, lu mờ” – Studio thiết kế cho biết.

Joys 7

Ảnh: Li Jinhui.

Joys 6

Ảnh: Li Jinhui.

Để tạo nên bầu không khí dễ chịu hơn, studio thiết kế đã loại bỏ các hộp đèn hiện trạng và tạo nên phần mặt tiền có mái hiên cao, mở rộng nhiều hệ cửa kính. Với bề ngang 2.6 mét, phần mái hiện có phần vượt trội hơn khi đạt đến cao độ 5 mét giúp không gian trở nên nổi bật hơn.

Các kệ hộp bằng gỗ xếp chồng lên nhau tạo thành hệ lưới ở hai bên vách tường, nối thẳng lên bằng cao độ trần nội thất. Đây là một giải pháp tiết kiệm không gian tuy không mới nhưng vẫn luôn hiệu quả và mang lại hiệu ứng thẩm mỹ tối ưu. Ngoài ra việc phủ lên toàn bộ cửa hàng tông màu trắng, xám và nhấn bằng một vài mảng đen đã mang đến chất thành thị hiện đại, nổi bật nhưng vẫn hài hòa cùng kiến trúc đô thị kế cận, tạo nên vẻ dễ chịu trong tổng thể dân cư.

Joys 4

Ảnh: Li Jinhui.

Joys 3

Hệ trần được vuốt cong tạo cảm giác rộng mở hơn, triệt tiêu hiệu ứng “đóng hộp” bí bách. Ảnh: Li Jinhui.

“Trong quá trình xây dựng, cư dân hàng xóm thường đưa ra lời khuyên cho chúng tôi về ý tưởng thiết kế. Ban đầu chúng tôi phản đối nhưng lại dần nhận ra việc tương tác và kết nối với môi trường xung quanh là vô cùng quan trọng. Bức tường bên phải lối vào, nơi chúng tôi gọi là “bản thiết kế tự phát” chính là thành quả cộng tác cùng những người hàng xóm.”

Joys 2

Ảnh: Li Jinhui.

Joys 1

Ảnh: Li Jinhui.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Li Jinhui.


Xem thêm:

The Mantelpiece Loft – Những khối màu giản đơn

“Sống nhỏ” giữa phố thị thênh thang