Hotel Castello di Reschio – Lâu đài nghìn năm tuổi

Lâu đài 1.000 năm tuổi bỗng chốc hóa thành không gian khách sạn thiên về trải nghiệm văn hóa, tinh thần. Hotel Castello không chỉ là nơi đắm mình giữa cảnh quan nên thơ mà còn là chốn lý tưởng cho những ai tìm kiếm sự thư thái trong tâm hồn.

Hotel Castello di Reschio trước đây là một lâu đài được xây dựng từ thế kỷ X trên những ngọn đồi giáp ranh giữa Umbrian và Tuscany, Italia, sau này công trình được gia đình Bá tước Benedikt Bolza mua lại và cải tạo thành trang viên khách sạn như hiện nay. Khách sạn bao gồm 36 dãy phòng cùng với nhiều dịch vụ nhà hàng, spa đi kèm, công trình chính thức mở cửa từ đầu năm 2021.

Lâu đài cổ kính giữa những ngọn đồi ở Umbrian. Ảnh: Tư liệu.

Ảnh: Tư liệu.

Ảnh: Tư liệu.

Lâu đài 1.000 năm tuổi trang nghiêm cổ kính có diện tích rộng lớn, bao quanh là cây xanh, mây trời hữu tình. Hầu hết các chi tiết và kết cấu kiến trúc nguyên trạng vẫn còn nguyên vẹn hoặc được tái tạo lại như để tỏ lòng tôn trọng giá trị lâu đời. Các dãy phòng nghỉ bên trong Hotel Castello di Reschio đều có góc nhìn ra sân vườn trung tâm hoặc hướng về những ngọn đồi trập trùng xanh mát. Một số dãy phòng khác lại được xây dựng tách biệt hơn ở khối kiến trúc khác (trước đây từng là nhà thờ) trong cùng khu vực.

Tất cả các phòng trong khách sạn đều được lát sàn gỗ hoặc ốp tường gạch đất nung, rèm cửa vải lanh có nguồn gốc từ Italia, xen kẽ là một số vật dụng bằng đồng, đá cẩm thạch do thợ thủ công địa phương chế tác. Vị Bá tước cũng đích thân lựa chọn nhiều món đồ cổ, tác phẩm nghệ thuật làm phụ kiện trang trí xuyên suốt khách sạn, hầu hết trong số chúng đều có xuất xứ từ khu vực bản địa.

Ảnh: Tư liệu.

Ảnh: Tư liệu.

Khu vực phòng ngủ tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Ảnh: Tư liệu.

Ảnh: Tư liệu.

Trang trọng mà vẫn vui tươi, dí dỏm. Ảnh: Tư liệu.

“Benedikt đã áp dụng lối tiếp cận hữu cơ cho thiết kế, dùng chúng để nâng cao tay nghề thủ công địa phương, tạo nên những không gian chu đáo, đôi khi có phần kỳ quái nhưng hàm chứa sự dí dỏm và tinh thần thoải mái. Đồng thời không gian còn trở nên trọn vẹn nhờ những tác phẩm nghệ thuật xuất hiện trên các vách tường cũ.”

Ảnh: Tư liệu.

Ảnh: Tư liệu.

Phong cách vườn ươm lấy cảm hứng từ thời kỳ Victoria. Ảnh: Tư liệu.

Khuôn viên sân vườn tại Hotel Castello di Reschio được mô phỏng theo cách làm của các vườn ươm thời Victoria với nguyên liệu chính là sắt, kính trong. Chúng tạo cảm giác như một không gian dùng để đọc sách, trò truyện và thưởng thức bánh ngọt. Bầu không khí êm dịu, thư giãn dưới tiết trời trong lành. Một khu vực khác trong khách sạn là Il Torino, khối tháp canh cũ nay trở thành nơi phục vụ đồ ăn nhẹ và cocktail với góc nhìn lý tưởng ra bể bơi. Ngoài ra các hoạt động ngoài trời như đạp xe, chạy bộ cũng được khuyến khích nhờ các cung đường thơ mộng chạy quanh lâu đài, thúc đẩy trải nghiệm tích cực cho sức khỏe tinh thần.

Có thể thấy, từ giá trị đậm tính văn hóa lịch sử, Hotel Castello di Reschio đã được chuyển đổi một cách tài tình thành không gian lưu trú. Vẫn giữ nguyên những gì còn lại trong quá khứ mà vẫn phát triển tối ưu công năng cần có của một không gian thư giãn, phục hồi.

Ảnh: Tư liệu.

Ảnh: Tư liệu.

Góc ngồi lý tưởng. Ảnh: Tư liệu.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Kazan Palace – Điểm giao văn hóa và công nghiệp

K5 – Ranh giới mơ hồ