Pantone 2020 Classic Blue: ý nghĩa đằng sau sắc lam cổ điển

Không phải ngẫu nhiên mà Pantone 2020 lại gọi tên màu xanh dương ‘Classic Blue’, sắc màu quen thuộc và bình yên như màu của những chiếc quần jeans hay mặt biển êm ái.

Pantone 2020 gọi tên màu xanh lam ‘Classic Blue’, một sắc xanh được miêu tả là có vẻ đẹp vượt thời gian và bền vững, gợi nhắc về bầu trời lúc xế tà khi những ánh dương rực rỡ tạm lắng xuống để sự huyền diệu của màn đêm dần lên ngôi.

pantone 2020

Photo: Pantone

Dù cho những chuyên gia màu sắc ở Dulux và Berh cùng đồng tâm lựa chọn gam màu lục là gam chủ đạo trong năm tới, thì Pantone khi quyết định màu lam ‘Classic Blue’ mới là gam màu của 2020. ‘Classic Blue’ là màu xanh dương thẫm, biểu tượng cho vững chãi, đáng tin cậy và chứa đựng cảm giác mênh mang hiền hoà. Màu lam này còn được Pantone quảng bá là màu của nét bình yên dịu dàng, khiến người ta có được cảm giác thư thái.

pantone 2020 1

Photo: Getty

So với sự lựa chọn ‘Living Coral’ khá táo bạo và nồng nhiệt năm ngoái, thì màu xanh dương năm nay được nhận xét là tạo cảm giác bình ổn hơn. Một số chuyên gia thẳng thắn cho rằng: sắc xanh này quá bình thường, không có gì mới mẻ đặc sắc. Vậy nhưng gam màu này vẫn chiếm được cảm tình số đông dân chúng bởi sự tươi mát và dễ ứng dụng của nó.

Về sự lựa chọn Pantone 2020, ông Leatrice Eiseman giám đốc kinh doanh của Viện Màu Sắc Pantone chia sẻ: “Màu xanh dương nhìn từ phương diện cảm xúc và tâm lý học đã luôn đại diện cho sự điềm tĩnh và đáng tin cậy.” Đó là gam màu bạn luôn có thể tự tin khi mặc vào sẽ đẹp, sơn lên sẽ đẹp và điểm tô cũng hoàn toàn đẹp mắt.

pantone 2020 3

Photo: Pantone

Pantone 2020 ‘Classic Blue’ không hề được lựa chọn một cách ngẫu nhiên mà đó là kết quả của sự tổng hợp một loạt những ảnh hưởng từ nghệ thuật, phim ảnh, thời trang, du lịch cho đến những điều kiện kinh tế-xã hội. Những người đam mê nội thất hoặc đặc biệt là thời trang sẽ luôn quan tâm đến sự lựa chọn Pantone, bởi bao năm qua sự dự đoán này luôn mang một ý nghĩa nhất định về dòng dịch chuyển của xu hướng.

Có một số chuyên gia cho rằng Pantone thực chất lựa chọn gam màu này vì muốn hướng tới sự bình ổn xã hội, sau một năm diễn ra hàng loạt những biến cố chính trị, môi trường như 2019. Eiseman cũng xác nhận lại rằng chúng ta cần một xu hướng màu sắc phù hợp khi tiến đến ‘thời điểm cần có sự tín nhiệm và niềm tin’. Vị đại diện cũng phát biểu rằng gam màu này sẽ phù hợp để mang lại một sự xoa dịu nhẹ nhàng trong guồng quay tất bật, căng thẳng của cuộc sống hiện đại.

pantone-colour-of-the-year-2020-classic-blue

Photo: Pantone

Sau khi công bố Pantone 2020, Viện Màu Sắc cũng đồng thời cho ra mắt bộ sưu tập những vật phẩm liên quan tới chủ đề ‘Classic Blue’, với kì vọng sẽ đem lại trải nghiệm ‘đa giác quan’ cho người dùng. Pantone đã phát triển bộ kit gồm nhiều mẫu swatch vải xanh nhung, một bản nhạc dài 3 phút có tên ‘Vivid Nostagia’, một gói trà mang vị ‘mứt quả mọng điểm vài nốt cam chanh’ và cuối cùng là một ly nến mang mùi xạ hương và muối biển. Bộ kit nhỏ xinh hiện đang được bán trên website chính thức của Pantone.

Tổng hợp: Phương Nguyễn | Hình ảnh: tổng hợp

Xem thêm:

Jack + Huei: Pantone 2020 nên là màu san hô bị tẩy trắng ‘Bleached Coral

Hai bảng màu nội thất được Pantone dự đoán sẽ lên ngôi trong năm 2019