Jack + Huei: Pantone 2020 nên là màu san hô bị tẩy trắng ‘Bleached Coral’

Cặp nghệ sỹ Jack và Huei đề xuất Pantone năm 2020 nên là màu ‘bleached coral’- san hô bị tẩy trắng để phản ánh chân thực tình trạng tàn phá môi trường biển khủng khiếp đang thực sự diễn ra trên thế giới.

Khi viện màu sắc Pantone công bố ‘Living Coral’ là gam màu được chọn của năm 2019, ngoài sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo công chúng thì cũng có những ý kiến bất đồng cho rằng gam màu này thiếu chiều sâu, tiêu biểu như của cặp đôi nghệ sỹ Jack + Huei.

Pantone living coral 2019 elledecoration vn

Màu Pantone 2019: Living Coral

Bộ đôi cho rằng Pantone ‘Living Coral’ là một tông màu quá xa rời hiện thực cuộc sống, thể hiện sự bàng quan trước hiện tượng ‘bleaching coral’ – tẩy trắng san hô đang diễn ra với tốc độ chóng mặt trong suốt những năm qua.

Tẩy trắng san hô là quá trình biến bề mặt san hô trở thành màu trắng hếu, bợt bạt, mất hẳn ánh màu hồng cam rực rỡ thường thấy. Quá trình này xảy ra khi nhiệt độ bề mặt nước biển tăng lên, giết chết các loại tảo cộng sinh (zooxanthellae) trên các mô của san hô. Quá trình tẩy trắng không làm chết san hô ngay lập tức mà sẽ rút ngắn khả năng tồn tại của chúng, gây khó khăn trong công cuộc sinh tồn và giết chết chúng nếu quá trình diễn ra quá mạnh mẽ và kéo dài. Năm 2017, thế giới đã phải chứng kiến hiện tượng tẩy trắng san hô lần thứ 2 liên tiếp tại rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier Reef ở Úc với hy vọng hồi phục hầu như không còn.

jack-huei pantone 2020 bleached coral elledecoration vn

Photo courtesy of Jack + Huei

Cặp đôi nghệ sỹ người Úc Jack Railton Woodcock và Huei Yin Wong bức xúc cho rằng: ‘Màu Pantone đúng ra phải mang ý nghĩa dẫn dắt, truyền cảm hứng và định hình cho giới thiết kế và hơn thế nữa, trong khi vẫn phản ánh được thực trạng xã hội mà chúng ta biết.” Họ cho rằng gam Pantone 2019 không làm được điều đó bởi rạn san hô lớn nhất thế giới đã mất 30% màu của nó vào năm 2016 và đến 2017 thì 20% nữa cũng đã bị tẩy trắng.

‘Một nhãn hiệu có sức ảnh hưởng như Pantone nên để tâm đến các vấn đề xã hội nghiêm trọng như biến đổi khí hậu và sử dụng tiếng nói của mình để giao tiếp với những người sáng tạo trong ngành,’ cặp đôi cho biết. ‘Hãy tưởng tượng cộng đồng sáng tạo mang màu san hô tẩy trắng từ thẳng dưới biển xanh lên quần áo chúng ta mặc, đồ dùng chúng ta mua và các phương tiện truyền thông ta tiếp xúc.’ Mức độ lan truyền và cải thiện nhận thức có thể mạnh mẽ đến mức nào.

Sắc xanh xám mà Jack + Huei lựa chọn mang mã màu ‘Pantone P 115-1 U’ là gam màu thực chất mà san hô chuyển sang khi chúng bị chết đói. Hiện gam màu này đang thu hút được sự chú ý mạnh mẽ từ truyền thông bởi thông điệp quan trọng về môi trường biển mà nó nắm giữ. Và quả thật, xu hướng thiết kế nên là sự phản chiếu chân thực của đời sống, cho dù đó là điều tốt đẹp hay nhức nhối đi chăng nữa. Còn bạn, bạn nghĩ sao về ý tưởng này?

jack huei pantone 2020bleached coral elledecoration vn 2

Photo courtesy of Jack + Huei

Thực hiện: Phương Nguyễn | Image courtesy of Jack + Huei, Pantone.

Xem thêm:

Pantone ra mắt chính thức gian hàng màu xu hướng của năm 2019