Thiết kế nhà chim độc đáo lấy cảm hứng từ văn hóa đại chúng

Những thiết kế nhà chim thú vị của Jason Sargenti tại phòng trưng bày PHX thể hiện sự trân trọng của kiến trúc sư này dành cho các biểu tượng văn hóa đại chúng tiêu biểu.

Phòng trưng bày PHX ở Chicago vừa ra mắt triển lãm The Architect’s Birdhouses, trưng bày bộ sưu tập tám thiết kế nhà chim của kiến trúc sư Jason Sargenti. Dự án tái hiện nhiều biểu tượng kiến ​​trúc nổi tiếng trong văn hóa đại chúng như: tòa nhà AT&T Beetlejuice của Philip Johnson, cây cọ bằng vàng của Hans Hollein trước cổng trụ sở Cơ quan Du lịch Áo hay bàn Flamingo của Memphis…

trien lam nha chim Jason Sargenti

Ảnh: PXH Gallery

Trong thời gian giãn cách xã hội năm 2020, Jason Sargenti đã mua lại những ngôi nhà chim cũ và thiết kế lại bằng các vật liệu có sẵn. Các thiết kế tràn đầy màu sắc tươi vui, mang lại cảm giác tự do, bay bổng, tạo ra không khí tích cực cho môi trường sống của kiến trúc sư. 

Tác phẩm đầu tiên The Manhattan Birdhouse lấy cảm hứng từ công trình AT&T của Philip Johnson ở New York. Mô hình 41 cm mô phỏng mặt tiền của tòa nhà, che lấp phần chuồng chim truyền thống ở phía sau. Cách kết hợp màu hồng chủ đạo với màu xanh lam của các ô cửa sổ mang đến sự tích cực và mới mẻ cho không gian.

thiet ke nha chim Jason Sargenti

Toàn bộ ngôi nhà chim cũ đều được cải tạo lại bằng gỗ sơn và giấy nhám.

Kế tiếp là The Patrick Birdhouse với thiết kế gợi nhớ đến những cây cọ bằng vàng ở cổng trụ sở Cơ quan Du lịch Áo. Phần thân hình vòm màu hoa cà nhạt kết hợp với các chi tiết trang trí sáng bóng đã khiến cho mô hình trở nên lấp lánh và nổi bật giữa không gian trưng bày. 

thiet ke nha chim Jason Sargenti

Tuy trở thành một biểu tượng dấu hiệu quan trọng trong ngôn ngữ thiết kế của Áo nhưng những cây cọ vàng nguyên mẫu đã bị phá bỏ vào năm 1987. Ảnh: PHX Gallery

The Vermonter Birdhouse lấy cảm hứng từ ngôi nhà trong bộ phim Beetlejuice của đạo diễn phim Tim Burton. Sở hữu phong cách trang trí cổ điển cấp tiến với đồ nội thất và các tác phẩm điêu khắc táo bạo, ngôi nhà nổi tiếng này đã trở thành biểu tượng của văn hóa và thiết kế đại chúng kể từ khi ra mắt vào năm 1988. 

design nha chim Jason Sargenti

Ảnh: PXH Gallery

Năm 1984, Flamingo của Memphis Group gây ấn tượng với giới thiết kế đồ nội thất bởi sự độc đáo và mới mẻ. Tính biểu tượng của chiếc bàn này đã được Jason Sargenti tái hiện trong The Flamingo Birdhouse thông qua các chi tiết trang trí nguyên mẫu được giữ lại, chỉ thay đổi kết cấu thành hình chữ Z để phù hợp với thiết kế hiện đại. 

design nha chim Jason Sargenti

Ảnh: PHX Gallery

Ngoài kiến ​​trúc, nguồn cảm hứng của Jason còn đến từ âm nhạc và tôn giáo. Mô hình thứ năm The Temperance Birdhouse có hình chữ thập, được trang trí họa tiết sọc chéo màu vàng và đen ấn tượng. Chủ ý đặt ngôi nhà nằm xuống giữa không gian trưng bày làm nổi bật hình tượng cây thánh giá Cơ đốc giáo của tác phẩm.

thiet ke nha chim jason Sargenti

Nguyên mẫu của The Temperance Birdhouse đến từ tờ rơi của câu lạc bộ khiêu vũ đình đám The Haçienda ở Manchester, do hãng thu âm đình đám Factory Records điều hành.

Một trong những thiết kế ấn tượng nhất của bộ sưu tập là The Damrack Birdhouse, mang hình dáng của một ngôi đền trang trọng dành cho những chú chim. Theo đuổi phong cách cấu trúc bất đối xứng, tác phẩm được tạo thành từ sự kết hợp nhiều hình khối và màu sắc một cách cân đối, hài hòa.

thiet ke nha chim jason Sargenti

Mái nhà được chế tác từ đá cẩm thạch Carrara, làm liên tưởng đến kiến trúc cổ điển Ý.

Lấy cảm hứng từ Trung tâm mua sắm Galleria ở Georgia năm 1987, The Atlanta Birdhouse là mô hình khác biệt nhất, được chế tác hoàn toàn bằng đá cẩm thạch và trang trí bằng vàng. Quả trứng vàng trên nóc nhà tượng trưng cho khả năng sinh sản, tài lộc và những điều tốt lành trong văn hóa của nhiều quốc gia.

thiet ke nha chim jason Sargenti

Ảnh: PHX Gallery

The Laura Birdhouse có thiết kế hình học khác với những mô hình còn lại. Ngôi nhà có hai cửa cho chim ra vào, mặt trước nổi bật với thiết kế hình tròn, được chạm nổi ba sọc rộng chồng lên nhau màu be, xám và nâu đỏ tía. Bên cạnh đó, mặt sau còn là một nhà chim truyền thống bằng gỗ đen.

design nha chim jason Sargenti

Ảnh: PHX Gallery

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Designboom | Ảnh: PHX Gallery


Xem thêm

Cảm hứng “tươi ngon” trong đồ nội thất mang dáng hình rau củ quả

Đường cong – Dòng chảy mềm mại trong thiết kế đồ nội thất

Studio Ossidiana: Tính bền vững từ cuộc đối thoại với động vật