Sản phẩm giao thoa truyền thống và hiện đại

4 sản phẩm kết hợp giữa tinh thần hiện đại và giá trị văn hóa, truyền thống không chỉ mang đến không gian thẩm mỹ độc đáo mà còn khơi gợi nhiều câu chuyện thiết kế thú vị bên trong.

Sản phẩm thiết kế MT Bench

MT Bench là sản phẩm ghế băng do NTK người Nhật Shinsaku Miyamoto thiết kế với đặc trưng mặt ngồi được đan bằng các sợi da theo hình thức ca rô. Theo chính NTK chia sẻ, sản phẩm được tạo ra để thách thức các xu hướng cũng như đảm bảo tính lâu bền trong sử dụng.

Ghế được lấy cảm hứng từ các ngành nghề thủ công truyền thống và triết lý làm việc của các nghệ nhân Nhật Bản. MT Bench sở hữu cấu trúc thanh mảnh được làm từ thép với nhiều màu sắc tùy biến giúp người dùng dễ dàng sử dụng phối hợp trong không gian sống.


Domna – Dáng hình điêu khắc nữ thần cổ đại

Lấy cảm hứng từ những mô tả cổ xưa về dáng hình phụ nữ và dựa trên thông tin từ tài liệu khảo cổ học, chiếc ghế bành Domna đã ra đời với hình dáng bầu bĩnh, vừa gợi tả nét thẩm mỹ đương đại, vừa đúc kết điêu khắc từ triết lý ngàn xưa. Sản phẩm được tạo ra với hai phần riêng biệt có thể kết nối sử dụng với nhau.

Các NTK cho biết, hình dáng của ghế bành Domna được tạo ra theo cổ vật gốm hình người được các nhà khảo cổ tìm thấy trên đỉnh đồi Cetatuia tại Romania năm 1942. Tác phẩm điêu khắc này thuộc nền văn hóa Cucuteni-Trypillia tồn tại vào khoảng 5.400 đến 2.700 năm trước Công nguyên, hình dáng chúng mô tả cơ thể của một nữ thần. Theo mẫu vật ấy, thiết kế ghế được biến chuyển, cách điệu sao cho nêu bật được hình dáng nữ tính xa xưa mà vẫn ấm áp, mềm mại, đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện nay.

sản phẩm 3


Ghế Ebba – Cảm hứng từ phong trào Memphis

Thiên về văn hóa đại chúng nhiều hơn truyền thống cổ xưa, BST ghế ngồi lắp ráp theo phương thức module của studio thiết kế đến từ Thái Lan – Kaoi – là sản phẩm được thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng từ phong trào Memphis những năm 1980 do KTS/NTK người Ý Ettore Sottsass khởi xướng cùng với các tên tuổi khác gồm Michele de Lucchi, George Sowden, Martine Bedin, Nathalie Du Pasquier, Marco Zanini, Matteo Thun. Memphis được phát triển với mục tiêu đưa thiết kế thoát khỏi chủ nghĩa công năng lúc bấy giờ.

Với ý tưởng nền tảng ấy, các NTK của Kaoi đã cho ra mắt 4 loại tay vịn với hoa văn, họa tiết và đường nét khác nhau. Các biến thể hình dáng, màu sắc cũng như chất liệu tay vịn sẽ được người sử dụng tự do lựa chọn, kết hợp để cho ra sản phẩm cuối cùng mang cá tính, thẩm mỹ riêng biệt.

sản phẩm 2


Sản phẩm ghế N.2000 – Diện mạo mới của di sản

Chiếc ghế N.2000 lounge chair đặc trưng vừa qua đã được Gebrüder Thonet Vienna (GTV) và Michael Anastassiades tái sản xuất với những điều chỉnh chi tiết chân uốn cong bằng gỗ sồi, kết hợp với sợi đan từ cây sậy. Mẫu thiết kế truyền thống của N.2000 nổi tiếng về tính gọn gàng, đơn giản, vượt thời gian và khả năng thích ứng với nhiều loại hình không gian.

Đường nét sản phẩm vẫn giữ nguyên được đặc trưng của thương hiệu với phần khung gỗ tiết diện tròn kết hợp với các mặt phẳng sợi sậy nhưng đã biến tấu phần mặt ngồi và lưng tựa thành một khối liền mạch. Sự kết hợp hài hòa giữa nét thẳng và cạnh bo góc giúp phom dáng sản phẩm trở nên cân bằng, nhẹ nhàng mềm mại mà vẫn đủ vững chãi, cứng rắn. Ngoài ra nhà sản xuất còn ra mắt thêm một phiên bản khác thay thế sợi sậy bằng vải bọc nệm phủ màu theo mảng lớn, cho phép người sử dụng sự phối hợp đa dạng hơn trong không gian.

sản phẩm 1


Xem thêm:

Sản phẩm thiết kế và sự kết hợp vật liệu

Capsule Collection – Giản đơn linh hoạt