Domna – Dáng hình điêu khắc nữ thần cổ đại

Ghế bành Domna là sản phẩm thiết kế, biến tấu từ cảm hứng về dáng hình cơ thể tuyệt mỹ của người phụ nữ cổ đại nhưng vẫn mang đặc tính thẩm mỹ đương thời.

Lấy cảm hứng từ những mô tả cổ xưa về dáng hình phụ nữ và dựa trên thông tin từ tài liệu khảo cổ học, chiếc ghế bành Domna đã ra đời với hình dáng bầu bĩnh, vừa gợi tả nét thẩm mỹ đương đại, vừa đúc kết điêu khắc từ triết lý ngàn xưa. Sản phẩm được tạo ra với hai phần riêng biệt có thể kết nối sử dụng với nhau.

Domna 1

Ghế bành được thiết kế dựa trên các tài liệu khảo cổ về dáng hình phụ nữ xa xưa.

Các NTK cho biết, hình dáng của ghế bành Domna được tạo ra theo cổ vật gốm hình người được các nhà khảo cổ tìm thấy trên đỉnh đồi Cetatuia tại Romania năm 1942. Tác phẩm điêu khắc này thuộc nền văn hóa Cucuteni-Trypillia tồn tại vào khoảng 5.400 đến 2.700 năm trước Công nguyên, hình dáng chúng mô tả cơ thể của một nữ thần. Theo mẫu vật ấy, thiết kế ghế được biến chuyển, cách điệu sao cho nêu bật được hình dáng nữ tính xa xưa mà vẫn ấm áp, mềm mại, đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện nay.

Domna 2

Độ phồng và đường nét uốn cong của ghế tuy lấy cảm hứng từ di sản văn hóa cổ đại nhưng vẫn mang tinh thần đương đại.

Tên gọi Domna của sản phẩm theo tiếng Ukraine là bếp lò, theo một nghĩa khác còn có thể hiểu là nữ tư tế. Theo các NTK giải thích, sản phẩm này được tạo ra nhằm mục đích góp phần sáng tạo vào nền thiết kế hiện đại của Ukraine, theo đó các yếu tố về ý tưởng sẽ được lấy từ nguồn di sản phẩn hóa trên chính quê hương của họ.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

6 thiết kế thú vị từ bê tông

Thảm Ba Tư dệt bằng công nghệ máy tính