Thảm Ba Tư dệt bằng công nghệ máy tính

BST Rugture với hoạ tiết mang cảm hứng Ba Tư, Trung Á là bộ sản phẩm ra đời nhờ ứng dụng phần mềm 3D để định vị và điều chỉnh chi tiết theo khu vực sử dụng.

KTS Kourosh Asgar-Irani vừa qua đã công bố BST thảm dệt Rugture theo hoạ tiết Ba Tư truyền thống nhưng được thay đổi hệ thống kỹ thuật nhằm tạo ra nhiều biến thể, tuỳ chỉnh phù hợp với không gian phòng chứa. BST được phát triển sau khi Asgar-Irani áp dụng thành công các tham số trên máy tính để tạo ra nhiều mẫu thảm riêng biệt.

thảm 1

thảm 2

thảm 3

Hoạ tiết trên sản phẩm được thiết kế linh hoạt dựa trên nguyên mẫu kết hợp của Ba Tư, Anatolia, Armenia, Thổ Nhĩ Kỹ và một số khu vực miền nam nước Nga. Đây là sự kết hợp giữa nguyên tắc toán học và kỹ nghệ thủ công truyền thống phương Đông. KTS sử dụng phần mềm máy tính để điều chỉnh các mẫu dựa trên không gian phòng, sau đó nhập số liệu liên quan để thay đổi mật độ hoạ tiết cũng như màu sắc sao cho phù hợp.

thảm 4

“Thách thức lớn nhất là quá trình thao tác trên máy tính nhằm gợi nhắc hình ảnh về những tấm thảm cũ ở Trung Á. Tôi có mục tiêu rõ ràng và tôi muốn truyền đạt đúng ý tưởng đó nhưng phải mất một năm rưỡi thử nghiệm trước khi kiểm soát hoàn toàn được sản phẩm.” – NTK chia sẻ.

BST thảm theo đánh giá cả nhân của người thiết kế là sản phẩm năng động, đương đại và dễ thích ứng theo từng hoàn cảnh, xoá đi những bất cập hiện tại trong khuôn khổ thảm truyền thống. “Thông thường các NTK sẽ làm việc trên chương trình 2D nhưng tôi thực hiện công việc đó trên 3D. Cách làm việc thường được ứng dụng trong kiến trúc nhưng chưa từng trong công nghệ sản xuất thảm. Tôi muốn bắt đầu một xu hướng mới bằng việc này.” Sau hàng loạt những quá trình thử nghiệm trên máy tính, thảm vẫn được dệt bằng phương pháp thủ công của khu vực Tabris, Iran như cách để hỗ trợ các nghệ nhân địa phương.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Sponge – Bình hoa phát triển hữu cơ

Tái chế và tái định nghĩa mục đích sử dụng