Tái chế và tái định nghĩa mục đích sử dụng

Ngoài việc giới thiệu và phát triển những sản phẩm với nguyên liệu có nguồn gốc tái chế, những thiết kế sản phẩm gia dụng ngày nay còn đề cập đến những nhu cầu mới nảy sinh của lối sống hiện đại.

Nest Mini Speaker

Ra mắt bởi Google – trang tìm kiếm thông tin hàng đầu thế giới – mẫu loa Nest Mini là sản phẩm công nghệ được thiết kế theo tiêu chuẩn bền vững thông qua việc tái chế nhựa. Nest Mini có lớp vỏ bọc bằng vải dệt kim polyethylene terephthalate (PET), loại vật liệu được thu hồi từ các chai nước nhựa đã qua sử dụng.

Bộ sản phẩm Nest Mini được giới thiệu 4 màu: phấn, than, san hô và xanh lam. Tất cả các sợi màu trên bề mặt sản phẩm và lớp vỏ cứng của sản phẩm đều có nguồn gốc từ nhựa tiêu dùng tái chế.


Steering Lamp

Đây là một mẫu đèn do Curt Fischer thiết kế đã từng được KTS lừng danh Walter Gropius sử dụng để trang bị cho trường thiết kế Bauhaus của mình tại Dessau, nay được hồi sinh với những cải tiến mới của công ty Midgard tại Đức. Chi tiết nổi bật nhất trong việc cách tân lại mẫu đèn là việc bổ sung trục tay bằng kim loại niken, nhờ vậy mà cơ chế sử dụng trở nên linh động hơn so với phiên bản cũ. Không chỉ thay đổi khả năng vận hành, sản phẩm còn được tân trang lại với các vật liệu tân tiến, kỹ thuật hiện đại về công tắc, nút vặn hay dây nối. Ảnh: Jenner Egberts

tái chế 3


All-in-one

Nhằm đáp ứng những tiêu chí sạch liên quan đến ngành công nghiệp nước uống, công ty Future Facility tại London đã thiết kế hệ thống lọc nước tiện lợi được sử dụng như sản phẩm gia dụng nhỏ gọn. Sản phẩm được thiết kế dựa trên quan điểm đơn giản hóa toàn bộ quy trình vốn dĩ phức tạp, đòi hỏi qua nhiều công đoạn. Cỗ máy sử dụng cơ chế thẩm thấu ngược để loại bỏ hoàn toàn chất ô nhiễm độc hại từ nguồn nước nhận vào, sau đó bổ sung thêm khoáng chất và muối.

Dù là một sản phẩm mang nặng công năng kỹ thuật nhưng phần thiết kế của sản phẩm lại được trau chuốt theo phom dáng hiện đại, tinh giản, phù hợp với xu hướng thẩm mỹ đang thịnh hành hiện nay.

tái chế 2


A Dinner for One

Phá vỡ đi khái niệm dùng bữa thông thường với hai người trở lên, NTK Micheline Nahra đã tạo nên bộ sản phẩm bao gồm bàn và ghế ăn nhưng với kích thước chỉ đủ cho một người. NTK tạo nên mẫu sản phẩm này bằng cách tháo rời bộ vật dụng nội thất sẵn có và sắp xếp chúng lại để phù hợp với mục đích sử dụng mới. Đối với Micheline Nahra, đây là khía cạnh khác của giải pháp tái sử dụng các trang thiết bị nội thất, mang lại công năng mới hoàn hảo hơn cho sản phẩm cũ vốn đã xuất hiện nhiều khiếm khuyết sau thời gian dài sử dụng. Ảnh: Marie Rime

tái chế 1

Tổng hợp: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Biến tấu muôn màu từ ánh sáng

Corrugation Lights – Đèn lượn sóng tuỳ biến linh hoạt